Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020

Lễ vật giống như lễ cúng gia tiên: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Trong đó, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 1Bộ đồ giấy cúng được hóa vàng tiễn đưa ông bà tùy mỗi gia đình ngày mùng 3 hay mùng 4 tết. Ảnh: N.TÝ

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, TS Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: "Lễ hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có gia đình cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bào nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng. 

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ. Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỷ sứ muốn cướp vàng đi. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đầy đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày tết".

Một số hình ảnh lễ hóa vàng:

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 2

Lễ vật cúng 'Hóa vàng' mùng 3 Tết như thế nào ? - ảnh 3

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 4

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 5

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 6

Lễ vật 'Hóa vàng' mùng 3 Tết - ảnh 5
Lễ vật 'Hóa vàng' mùng 3 Tết - ảnh 6

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 9

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 10

Lễ vật 'Hóa vàng' mùng 3 Tết - ảnh 1

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 12

Lễ vật 'Hóa vàng' mùng 3 Tết - ảnh 4

Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Canh Tý 2020 ảnh 14

Lễ vật cúng giao thừa năm Canh Tý 2020
Lễ vật cúng giao thừa năm Canh Tý 2020

(PLO)- Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ tịch, một nghi lễ quan trọng nhất đón chào năm mới. Ông bà ta quan niệm “Đói quanh năm, no ba ngày tết” cũng có ý nghĩa thiêng liêng ấy.

NSND Hồng Vân 'bà mẹ quốc dân' trong màn ảnh Việt

NSND Hồng Vân 'bà mẹ quốc dân' trong màn ảnh Việt

(PLO)-  Với hai vai diễn lay động trái tim của khán giả: bà Mai trong Gạo nếp gạo tẻ phần 1 và bà Thanh trong Giấc mơ của mẹ, NSND Hồng Vân đã khắc họa chân thực hình ảnh của mà ai xem xong cũng thấy bóng dáng của mẹ mình trong đó.