Lốc xoáy, lũ quét tiếp tục tàn phá miền Trung

12 giờ đêm 16-10, người dân xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bỗng nghe tiếng gió rít từng cơn ớn lạnh. Có người chưa kịp ra khỏi giường thì đã bị mái tôn, cột nhà vùi lấp. Tiếng kêu cứu như xé toang màn đêm…

Tan nát cả gia đình

Sáng 17-10, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Hạ Sơn) đang ngồi bần thần ở một góc căn nhà tan hoang. “Tôi mệt mỏi lắm rồi, hết bão lại lũ, xong lũ lại lốc xoáy. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại gánh chịu những đợt thiên tai liên tiếp và kinh hoàng như năm nay. Rồi không biết cuộc sống sẽ thế nào đây khi chỉ còn hai bàn tay trắng…” - chị bật khóc.

Làng đảo Hà Sơn bên kia sông Rào Nan cũng trở thành bãi chiến trường trong chốc lát. Nhà cửa bị sập ngổn ngang, nước ngập trắng đồng. “Tôi thoát chết là nhờ xóm làng kịp thời moi lên từ trong đống đổ nát” - bà Mai Thị Con nói như mếu.

Lốc xoáy, lũ quét tiếp tục tàn phá miền Trung ảnh 1

Bộ đội biên phòng Quảng Bình đưa bà Mai Thị Con ra khỏi căn nhà bị sập. Ảnh: MINH QUÊ

Ở thôn Linh Cận Sơn, cụ bà Trần Thị Hiên, 82 tuổi, nói: “Cơn lốc xoáy này còn mạnh hơn cả bão, càn tới đâu dân trắng tay tới đó. Nhà tôi sập trong chốc lát, may mọi người kịp chui xuống gầm giường nên thoát chết. Nhưng giờ mọi người chỉ còn bộ quần áo trên người, đến cái chén đựng mì tôm cũng không còn nữa, chú ơi”.

Khi chúng tôi đến thôn Linh Cận Sơn, mọi người đang tổ chức đám tang cho anh Phan Xuân Sơn. Trong cơn lốc, anh Sơn bị mảng tường sập trúng đầu, tử vong tại chỗ. Vợ anh cũng bị thương nặng, phải vào bệnh viện cấp cứu. Trong đám tang, nhìn cảnh đứa con trai của anh Sơn thui thủi một mình bên đống đổ nát, không ai cầm được nước mắt. Nỗi đau của gia đình anh Sơn chưa dừng lại ở đó, bởi mẹ vợ anh cũng bị gãy hai chân, chấn thương não, đang điều trị trong bệnh viện.

Lốc xoáy, lũ quét tiếp tục tàn phá miền Trung ảnh 2

Sau lũ quét, căn nhà gỗ của chị Nguyễn Thị Lan (xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: ĐẮC LAM

Trắng tay sau lũ

Đến chiều tối qua, tỉnh Hà Tĩnh có hai người chết, hai người mất tích do lũ quét. Đáng lo ngại, có 10 người ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn vào rừng tìm mật ong hiện chưa thấy tung tích. Nhiều người dân huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì lũ cuốn mất nhà.

Thoát chết sau trận lũ, vợ chồng anh Đặng Văn Huy (xã Sơn Kim 2) ôm nhau đứng khóc trên đống đổ nát. “Nước ào ào từ thượng nguồn đổ về nhanh và mạnh lắm. Nếu không nhanh chân chạy kịp lên đồi cao, có lẽ vợ chồng tôi chết mất. Khi tận mắt chứng kiến lũ cuốn trôi cả ngôi nhà, lòng tôi như xát muối. Gia đình sắp tới không biết lấy gì để sống đây” - vợ anh Huy nghẹn ngào.

Lốc xoáy, lũ quét tiếp tục tàn phá miền Trung ảnh 3

Bà Mai Thị Nhạn, xã Quảng Sơn (Quảng Trạch, Quảng Bình) bật khóc khi căn nhà bị lốc xoáy xô sập. Ảnh: V.LONG

Ông Nguyễn Tiến Chương (70 tuổi, xã Sơn Kim 2) cho hay: “Cả đời tôi chưa bao giờ thấy lũ quét kinh hoàng như thế này. Mọi người chỉ kịp cuống cuồng chạy lên núi tránh, nhà cửa, tài sản đều bị cuốn sạch. Thương nhất là các cháu nhỏ giờ không đủ quần áo ấm”. Đến giờ, tại một số xã ở hai huyện Hương Khê, Vũ Quang nước vẫn ngập tới mái nhà. Lũ năm nay đã vượt đỉnh lũ năm 2007. Quốc lộ 8A đi Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vẫn đang ách tắc đoạn qua huyện Hương Sơn.

Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này tại miền Trung, bão lũ đã làm ít nhất 13 người chết, sáu người mất tích; hàng chục ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái; hàng vạn hecta hoa màu và cây trồng bị gãy đổ.

Trong đó, Quảng Bình thiệt hại nặng nhất với bảy người chết. TP Đà Nẵng có hai người chết, 5.500 căn nhà bị sập và tốc mái. Tỉnh Quảng Nam có ba người chết, 28.000 căn nhà hư hỏng, 13.400 ha cây công nghiệp ngã đổ. Nghệ An có một người chết, 26.500 ha hoa màu chìm trong lũ.

NHÓM PV - CTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm