Mua bán vàng ngày Thần Tài: Kẻ cười, người khóc ròng

Dạo quanh một vòng thị trường vàng tại TP.HCM vào sáng ngày 21-2 (ngày 10 tháng Giêng) cho thấy mỗi nơi một khác. Nơi khách mua sắm nườm nượp, nơi vắng vẻ đìu hiu.

Cụ thể, tại khu chợ vàng ở đường Lê Thánh Tôn, vào khoảng 9h30 sáng nay,  lượng khách giảm rất nhiều so với năm ngoái. Phần lớn các tiệm vàng này chỉ trông chờ vào khách quen, chứ gần như không có khách vãng lai ghé xem tấp nập so với năm ngoái. 

Kẻ cười, người khóc

Ông Đặng Hồng Tuấn, chủ tiệm vàng Bảo Trâm tại khu vực chợ này chia sẻ: Do ảnh hưởng bởi COVID-19 nên lượng vàng năm nay tiệm chúng tôi nhập từ chành để phục vụ cho ngày Thần Tài giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Hy vọng hết ngày hôm nay bán hết số vàng Thần Tài đã nhập, vì lo ngại ngày mai thị trường sẽ rớt giá.

Mọi năm, những tiệm kinh doanh vàng trên thị trường ngoài việc trông chờ vào khách quen, còn kỳ vọng doanh thu tăng nhờ lượng khách vãng lai nhộn nhịp hơn trong ngày này. Tuy nhiên, năm nay cửa hàng chủ yếu phục vụ khách quen, số khách vãng lãi rất vắng vẻ”.

Ngay cả tại Công ty vàng bạc đá quý SJC, khác hẳn với tình trạng nhiều năm trước, giờ đây không còn cảnh người dân đến sớm rồi chờ đợi cả tiếng đồng hồ mới tới lượt, phần lớn họ chỉ cần chờ 5-10 phút là có thể hoàn thành xong đơn hàng của mình.

Khách hàng đến mua chủ yếu là vàng miếng SJC, loại 1 chỉ, 2 chỉ, vàng miếng Thần Tài, trong khi đó lượng khách lẻ có nhu cầu mua vàng miếng với số lượng từ 5-7 lượng chiếm tỉ trọng rất ít.

Chị Thảo Ly cho biết: Hôm qua ghé SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai thì thấy hết loại vàng miếng dưới 5 chỉ, sáng nay quay lại thì đã có hàng trở lại nhưng tôi chỉ kịp mua 2 miếng 1 chỉ cuối cùng. Những khách đến sau nếu chọn vàng miếng loại nhỏ thì chỉ còn loại 2 chỉ trở lên”.

Trong khi đó tại cửa hàng PNJ Next, địa chỉ 194 Hai Bà Trưng có lượng khách rất đông. Ông Lê Trí Thông- Tổng giám đốc PNJ cho biết: Hiện chưa thống kê được doanh thu của ngày Vía Thần Tài, nhưng nhìn lại 3 ngày qua (ngày 7-8-9 tháng Giêng) chúng tôi nhận thấy khách đến mua tăng đâu đó khoảng 20% so với cùng thời điểm này năm ngoái và sản phẩm vàng có trọng lượng nhỏ (0,5 chỉ) đang vơi đi rất nhanh trên hệ thống.

Bên cạnh lượng khách hàng đến mua trực tiếp tăng cao hơn thì những đơn hàng online cũng tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước và hiện đang được PNJ chạy hết tốc lực để giao cho khách hàng trong ngày hôm nay”.

Tương tự, ông Tô Thanh Hiệp – Tổng giám đốc SBJ chia sẻ: Tính cho đến thời điểm hiện tại (khoảng 10h sáng ngày 10 tháng Giêng) doanh thu trong ngày Thần Tài tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Để tháo gỡ mối lo ngại của khách hàng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Sacombank SBJ đã đẩy mạnh hình thức mua vàng trực tuyến. Nhờ việc Sacombank SBJ kết nối với tài khoản thanh toán của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam,  giúp cho khách hàng rất thuận tiện khi có nhu cầu mua vàng qua hình thức thanh toán trực tuyến. Cũng chính vì thế mà lượng khách hàng online năm nay tăng rất lớn”. 

pnjkvmientay
Khách hàng lựa chọn sản phẩm vàng cho ngày Vía Thần Tài

Người mua vàng chịu thiệt 

Ghi nhận thị trường giá vàng tại TP.HCM vào sáng ngày Vía Thần Tài cho thấy có xu hướng hạ nhiệt. Cụ thể tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào cuối giờ sáng niêm yết ở mức 55,65 – 56,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra nhưng giá mua vào không thay đổi so với giá chốt phiên hôm qua. 

Trong khi đó tại hệ thống cửa hàng vàng Mi Hồng, so với chiều hôm qua hiện giá vàng miếng SJC tại tiệm này được điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 55,7 – 56,06 triệu đồng/lượng. 

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay vẫn lình xình quanh ngưỡng 1.785 USD/ounce, qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng giá vàng thế giới tương đương khoảng 49,7 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá vàng miếng SJC khoảng 6,7 triệu đồng/lượng.

Chủ tiệm vàng ở chợ Bà Chiều chia sẻ: “Những ngày gần đây, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng miếng SJC, vàng nữ trang từ 5 – 6,7 triệu đồng/lượng. Là doanh nghiệp kinh doanh vàng vài chục năm nay rồi nhưng chưa khi nào tôi thấy giá vàng trong nước và thế giới cách xa nhau như vậy.

Bình thường, khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang bị kéo giãn một cách bất thường như vậy thì không tiệm vàng nào dám mua vào.

Năm nay khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới ở mức kỷ lục lại rơi vào đúng dịp Thần Tài nên bất cứ tiệm vàng nào với qui mô vốn lớn hay nhỏ cũng cần nhập hàng để giữ khách. Nếu hôm nay mà không kịp “đẩy” lượng hàng đã nhập vào thời điểm giá cao thì đến mai chỉ có “khóc ròng” vì nhiều khả năng thị trường vàng trong nước sẽ rớt giá.  

Lý giải về việc giá vàng trong nước và thế giới duy trì khoảng cách chênh lệch quá cao như mấy ngày gần đây, ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc PNJ cho rằng: Giá vàng trong nước cao hơn thế giới chủ yếu là do khan hiếm nguồn cung. Người dân đang nắm giữ vàng vật chất thấy vàng SJC đang cao như vậy thì họ vẫn tiếp tục giữ mà không bán ra, hơn nữa thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông, càng làm cho cung – cầu trên thị trường bị lệch nhau.

"Điều này cũng khiến cho người dân Việt Nam bị thiệt thòi khi họ phải mua vàng với quá cao so với thị trường thế giới”, ông Thông nói.

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.