NATO sẽ họp với đối tác châu Á bàn về ảnh hưởng của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg cho biết khối này đang có kế hoạch tăng cường hợp tác với các đối tác ở châu Á để đối phó với “thách thức an ninh” ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Tuyên bố trên được ông Stoltenberg đưa ra trong cuộc họp báo hôm 5-4, khi ông thông báo về cuộc họp sắp tới giữa NATO với ngoại trưởng từ các quốc gia thành viên cũng như Phần Lan, Thụy Điển, Georgia và EU (Liên minh châu Âu), đài RT đưa tin.

Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng các đối tác châu Á - Thái Bình Dương của NATO, chẳng hạn như Úc, New Zealand, Nhật và Hàn Quốc, cũng được mời tham dự cuộc họp do cuộc khủng hoảng an ninh hiện nay có “mức độ tác động toàn cầu”.

Các bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận về khái niệm chiến lược mới để giải thích cho cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời lần đầu tiên bàn đến “ảnh hưởng ngày càng tăng và các chính sách cưỡng chế của Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu đặt ra thách thức có hệ thống đối với an ninh của thế giới và các nền dân chủ”.

Tổng thư ký NATO dự kiến sẽ có cuộc họp với ngoại trưởng các nước để bàn về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ảnh: AFP

“Chúng tôi nhận thấy rằng Trung Quốc không sẵn lòng lên án chiến dịch quân sự của Nga và đã cùng với Moscow thách thức quyền của các quốc gia được lựa chọn con đường riêng của mình” - ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO đồng thời thúc giục những quốc gia dân chủ phải đứng lên bảo vệ các giá trị của họ và chống lại “các cường quốc độc tài”.

Ông bày tỏ hy vọng rằng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ có thể tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á - Thái Bình Dương trong các lĩnh vực như “kiểm soát vũ khí, không gian mạng và công nghệ cao”.

Kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hôm 24-2, Bắc Kinh đã giữ một lập trường cụ thể về vấn đề này, kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột nhưng từ chối lên án hành động của Nga. 

Quốc gia này cũng không tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng lên Nga giống như nhiều nước khác trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, EU, Nhật, Úc và các quốc gia khác.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ đang ngày càng gây áp lực lớn hơn để Trung Quốc "chọn bên" trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, cảnh báo Bắc Kinh về "hậu quả" tiềm ẩn mà Bắc Kinh phải chịu nếu Trung Quốc chọn hỗ trợ Nga, cả về mặt quân sự hay giúp Moscow tránh các lệnh trừng phạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm