Tổng Thư ký NATO kéo dài nhiệm kỳ thêm một năm vì 'khủng hoảng an ninh lớn'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg hôm 24-3 cho biết ông sẽ kéo dài nhiệm kỳ là người đứng đầu khối này thêm một năm nữa vì NATO đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng an ninh lớn" do cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, nhiệm kỳ của ông Stoltenberg được ấn định sẽ kết thúc vào ngày 1-10 và ông sẽ chuyển sang đảm nhận vị trí thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy vào cuối năm 2022.

"Tôi cảm thấy rất vinh dự trước quyết định của lãnh đạo và chính quyền các nước NATO khi gia hạn nhiệm kỳ làm Tổng thư ký của tôi cho đến ngày 30-9-2023" - ông Stoltenberg chia sẻ trên trang Twitter của mình.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, vào ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong thế hệ này, chúng ta cần đoàn kết để giữ cho liên minh luôn vững mạnh và người dân của chúng ta được an toàn” - Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine cách đây một tháng đã gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2, khiến các quốc gia phương Tây phải suy nghĩ lại chính sách quốc phòng của họ.

Ông Stoltenberg, một chuyên gia kinh tế từng là lãnh đạo đảng Lao động Na Uy, đã giữ chức Thủ tướng của nước này từ năm 2000-2001 và 2005-2013, trước khi trở thành Tổng thư ký NATO vào năm 2014. Ông cũng từng giữ vị trí bộ trưởng tài chính và bộ trưởng năng lượng của Na Uy, theo Reuters.

Vào tháng trước, chính phủ Na Uy cho biết Phó giám đốc ngân hàng trung ương Ida Wolden Bache sẽ làm thống đốc cho đến khi ông Stoltenberg tiếp quản vị trí này vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, trước việc nhiệm kỳ của ông Stoltenberg ở NATO được gia hạn thêm 1 năm, Bộ Tài chính Na Uy cho biết họ sẽ đề xuất bà Wolden Bache làm người đứng đầu ngân hàng trung ương cho nhiệm kỳ 6 năm. 

Bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên điều hành ngân hàng trung ương nước này kể từ khi được thành lập 206 năm trước. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm