Ông Biden sắp sang Bỉ họp bất thường với NATO và Hội đồng châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin AFP ngày 22-3 đưa tin Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị bay sang Brussels (Bỉ) họp bất thường với NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và với Hội đồng châu Âu.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cuộc họp giữa ông Biden với NATO và Hội đồng châu Âu, sẽ diễn ra vào ngày 24-3, nhằm củng cố sự thống nhất của phương Tây và bàn tính gói trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Ông Sullivan cho biết ông Biden sẽ tìm cách "củng cố sự thống nhất đáng kinh ngạc mà Washington đã xây dựng với các đồng minh và đối tác" trong suốt nhiều năm qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Sullivan, ông Biden sẽ cùng NATO và Hội đồng châu Âu xem xét và “làm sâu sắc hơn” các biện pháp trừng phạt nhằm làm tê liệt nền kinh tế của Nga. Ông cho biết gói trừng phạt tiếp theo sẽ được "triển khai cùng với các đồng minh của Mỹ vào ngày 24-3".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ không đưa ra chi tiết về gói trừng phạt mới này, song cho biết Washington và phương Tây "sẽ không chỉ tập trung vào việc bổ sung các biện pháp trừng phạt mới mà còn hướng tới việc đảm bảo nỗ lực chung để ngăn chặn hành vi trốn tránh các lệnh trừng phạt".

Một chủ đề lớn khác cũng sẽ được Tổng thống Biden hội đàm với các quan chức phương Tây chính là việc tìm ra cách để đối phó với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một đối tác quan trọng của Nga.

Cho đến nay, mục tiêu chính của Mỹ là đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp tích cực vào những vấn đề liên quan đến Nga, chẳng hạn cứu trợ nền kinh tế Nga hoặc thậm chí gửi vũ khí cho quốc gia này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AFP

Theo ông Sullivan, thời điểm này không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đang hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Đây là điều mà chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ. Tổng thống Biden chắc chắn sẽ tham khảo ý kiến của các đồng minh NATO ở Brussels về khả năng Trung Quốc có hỗ trợ Nga hay không" - ông Sullivan nói.

"Tổng thống cũng sẽ đưa ra câu hỏi tương tự khi nói chuyện với 27 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU), bởi vì vào ngày 1-4, EU sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Trung Quốc" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói thêm.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi có cùng quan điểm với các đối tác của mình ở châu Âu” - ông Sullivan khẳng định.

Sau các cuộc họp ở Brussels, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục bay sang Ba Lan vào ngày 25-3 để hội đàm với Tổng thống Andrzej Duda, AFP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm