Nga khởi tố vụ nhà ngoại giao Hà Lan bị hành hung

Nga khởi tố vụ nhà ngoại giao Hà Lan bị hành hung ảnh 1

Một nhân viên an ninh Nga đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga dẫn nguồn tin từ Ủy ban điều tra cho biết đêm 15/10, một số kẻ không rõ danh tính đã đột nhập vào căn hộ của ông Onno Elderenbos, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hà Lan tại Nga, trên phố Povarskaiya ở Moskva. Bọn chúng đã hành hung nhà ngoại giao này, lục soát căn hộ và tẩu thoát ngay sau đó.

Vụ việc đã bị khởi tố theo Bộ luật Hình sự Liên bang Nga với tội danh đột nhập trái phép vào nơi ở của người khác có sử dụng bạo lực. Cơ quan hữu trách đang tiến hành điều tra nhằm xác định những tình tiết vụ việc và những kẻ dính líu tới vụ phạm tội này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc nói trên và cam kết rằng các cơ quan thực thi pháp luật Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để truy bắt những kẻ dính líu tới vụ phạm tội này. Ông nhấn mạnh phía Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác Hà Lan để điều tra làm rõ vụ việc.

Về phần mình, chính quyền Hà Lan đã có phản ứng khá gay gắt, khi Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố coi vụ việc này là "rất nghiêm trọng." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để nói về bất cứ kết luận hay hành động nào từ phía Hà Lan, chẳng hạn như việc hủy chuyến thăm đã được lên kế hoạch của Nữ hoàng Hà Lan cùng phu quân tới Nga vào ngày 9/11 tới.

Thủ tướng Rutte cũng cho biết Hà Lan cần nhận được đầy đủ thông tin và đợi kết quả điều tra từ phía Nga, đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi cứng rắn của một số nghị sỹ đảng Lao động và Dân chủ-66 đòi hủy các hoạt động trong Năm Hà Lan tại Nga và Năm Nga tại Hà Lan do vụ việc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hà Lan Phrans Timmermans cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, trong đó ông Lavrov coi đó là "một tội ác nghiêm trọng." Ngoại trưởng Hà Lan nhấn mạnh "sẽ có một cuộc điều tra rộng rãi và chi tiết" về vụ việc này.

Cách đây hơn 1 tuần, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại Hà Lan đối với một nhà ngoại giao Nga.

Tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Hà Lan Dmitry Borodin đã bị cảnh sát Hà Lan đánh đập tại căn hộ của ông ở La Hay, sau đó đã bị bắt giữ với lý do được cho là có hành vi bạo hành với con cái. Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã gửi công hàm phản đối tới phía Hà Lan. Ngày 9/10, Amsterdam đã chính thức xin lỗi Moskva và thừa nhận việc bắt giữ nhà ngoại giao Nga, vốn có quyền hoàn toàn miễn trừ, đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao./.

(Theo TTXVN)

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.