Nghe lại những ca khúc bất hủ mừng Quốc khánh 2-9

(PLO)- Những ca khúc khơi gợi lòng tự hào, giúp mọi người nhớ về một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2022), cùng PLO nghe lại những ca khúc bất hủ để nhớ về một thời hào hùng của dân tộc.

Đất nước trọn niềm vui

Đất nước trọn niềm vui là ca khúc do cố nhạc sĩ Hoàng Hà sáng tác được NSND Tạ Minh Tâm thể hiện mỗi dịp đại lễ 30-4.

NSND Tạ Minh Tâm với ca khúc "Đất nước trọn niềm vui". Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Ca khúc mang âm hưởng khí thế hào hùng, tưng bừng và sống động của ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Từ trong lịch sử lâu đời, ca khúc Đất nước trọn niềm vui đã trở thành một trong những bài hát về ngày toàn thắng thành công nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Đất nước

Với ca từ trong sáng, âm nhạc trầm bổng du dương, bài hát Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn khiến bao trái tim thổn thức, nhắc nhớ về Mẹ, về Tổ quốc thiêng liêng, về quê hương thân yêu.

Ca khúc Đất nước do Cẩm Vân thể hiện. Nguồn: Tiếng hát còn xanh mãi

Được phổ nhạc từ bài thơ Đất nước của nhà thơ Tạ Hữu Yên sáng tác năm 1984.

Bài ca thống nhất

Ca khúc "Bài ca thống nhất" được NSND Thu Hiền thể hiện. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Ca khúc của nhạc sĩ Võ Văn Di không chỉ nói về ngày thống nhất đất nước mà đó như một sự kiện khởi đầu để đi tới mong ước và khát vọng một đất nước mạnh giàu. Ca khúc khẳng định sự chung tay sự hoà đồng của các thế hệ đi qua chiến tranh mà của cả những người con ngày hôm nay được sống trong thời kỳ hoà bình.

Tiến về Sài Gòn

Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4 là hầu như khắp nơi trên đất nước ta lại vang lên những âm điệu cực kỳ hào hùng, mạnh mẽ khiến lòng người trở nên hân hoan và náo nức trước những lời ca giàu sức biểu cảm của bài hát Tiến về Sài Gòn của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước.

Tiến về Sài Gòn - Tốp ca nam quân khu 7. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Hà Nội niềm tin và hy vọng

Đây là một trong những bài hát hay nhất viết về Thủ đô Hà Nội. Chất trữ tình đã hòa quyện nhuần nhuyễn với chất anh hùng ca do nhạc sĩ Phan Nhân sáng tác.

Hà Nội niềm tin và hy vọng - Trọng Tấn ft Đăng Dương ft Việt Hoàn. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Với tiết tấu khoan thai, tác giả đã cho người nghe cảm nhận vẻ ung dung, tự tại của một Hà Nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm.

Phong cách académique (thính phòng, bác học) rất hợp với yêu cầu biểu diễn của dòng nhạc chính thống, nhưng lại không khô cứng mà vẫn rất mềm mại, trữ tình khiến bài hát trở nên hấp dẫn đối với người hát và người nghe.

Ta tự hào đi lên! Ôi Việt Nam

Ta tự hào đi lên! Ôi Việt Nam do NSND Quang Thọ thể hiện. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Ca khúc của nhạc sĩ Chu Minh mang niềm tự hào kiêu hãnh của cả dân tộc 4.000 năm lịch sử.

Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Trong số rất nhiều những sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh thì bài hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người là một trong những bài hát nổi tiếng, xuất sắc nhất do nhạc sĩ Trần Kiết Tường sáng tác.

Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người". Nguồn: Trọng Tấn Official

Ra đời vào năm 1962, với ca từ giản dị, đầy niềm tin và tự hào, bài hát dần chiếm trọn trái tim người nghe nhạc 2 miền Nam - Bắc. Với hình ảnh cánh đồng miền Nam mở đầu, cùng hình tượng Bác Hồ xuyên suốt trong tác phẩm đã tạo nên một bài hát tuyệt vời.

Bão nổi lên rồi

Bão nổi lên rồi của nhạc sĩ Phạm Bằng là bài hát cực kỳ oai hùng và khí phách nhằm khơi gợi lòng tự hào cho dân tộc và niềm tưởng nhớ đến các anh Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ chiến đấu oanh liệt.

'Bão nổi lên rồi' do Trọng Tấn, Đăng Dương ft Việt Hoàn thể hiện. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Lắng nghe ca khúc mà lòng cảm thấy sục sôi tinh thần dân tộc. Quá khứ có thể ngủ yên nhưng lịch sử sẽ không bao giờ quên lãng vì lớp lớp cha ông ta đã ngã xuống để con cháu hôm nay được sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Lá cờ

Bài hát Lá cờ là bài hát nổi tiếng của ca - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng, khi giành được 3 giải thưởng quan trọng tại lễ trao giải Bài hát Việt 2010.

Ca, nhạc sĩ Tạ Quang Thắng biểu diễn ca khúc "Lá cờ". Nguồn: Tạ Quang Thắng.

Ca từ bài hát nhẹ nhàng, du dương, là niềm tự hào của chính tác giả kể về câu chuyện gia đình mình. Đó là người bố học nghệ thuật dở dang vì tham gia kháng chiến chống Mỹ, còn mẹ thì công tác ở đoàn văn công.

Dù trải qua một thời gian đầy khó khăn, gian khổ, nhưng mọi người vẫn lạc quan, vui vẻ. Bên cạnh đó, đây còn là câu chuyện của nhạc sĩ về con đường theo đuổi âm nhạc đầy trắc trở.

Việt Nam quê hương tôi

Việt Nam quê hương tôi của Trọng Tấn. Nguồn: Nhạc vàng trữ tình.

Ca khúc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận có ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng, kèm theo niềm tự hào mãnh liệt về tình yêu quê hương đất nước, một Tổ quốc bình dị, chân thực và thanh bình.

Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng

Ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Vân gây ấn tượng trong lòng người bởi những tiếng piano dồn dập, nhịp điệu nhanh và khẩn trương, cùng giọng ca cao vút, khỏe khoắn của Anh Thơ.

'Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng' - Anh Thơ. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Âm nhạc luôn có một sức biểu cảm riêng, có thể ngay cả khi bạn không, hay chưa hiểu hết được ca từ, bạn cũng có thể cảm nhận được không khí nóng hổi rạo rực, bừng bừng khí thế trong ngày giải phóng quân, giành lại sự độc lập cho dân tộc.

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bài hát nhận được nhiều tình cảm của người yêu nhạc cả nước.

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh - Nhóm Mây Trắng. Nguồn: Nhạc cách mạng tiền chiến

Nhạc sĩ Xuân Hồng đã mang tính nhân văn sâu sắc, phản ánh trung thực xu thế phát triển của dân tộc, của thời đại, của lòng người, của “đại nghĩa thắng hung tàn”, của “đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, đại thành công” qua tác phẩm âm nhạc để đời này.

Như có Bác trong ngày đại thắng

Như có Bác trong ngày vui đại thắng. Nguồn: Âm nhạc cổ điển Việt Nam.

Như có Bác trong ngày vui đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên trở thành ca khúc chấm dứt đạn bom, là niềm khát vọng hòa bình của dân tộc sau gần 100 năm sống trong bom rơi đạn nổ. Và đó cũng như bản hùng ca để cả dân tộc bước qua chiến tranh, sang một trang mới hòa bình, độc lập, dân chủ hơn.

Tôi yêu Việt Nam

Tôi yêu Việt Nam là ca khúc nằm trong album cùng tên của nhạc sĩ Nguyễn Thanh Bình ra mắt vào năm 2021 với sự thể hiện của ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm. Với ca từ sâu lắng nhưng không kém phần hào hùng, tự hào về quê hương đất nước, con người Việt Nam nên được nhiều người yêu thích.

Tôi yêu Việt Nam - Nguyễn Đình Thanh Tâm. Nguồn: Bảo Dũng Music Studio

Bài hát như tiếng lòng của tác giả khi muốn gửi đi thông điệp rằng: Đấy là Tổ quốc tôi, một xứ sở của những vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng và luôn mơ ước về sự thanh bình. Mặc dù đã viết bài hát này cách đây hơn 40 năm, nhưng những giá trị mà bài hát đem đến vẫn luôn tồn tại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...