Người bảo vệ lợi ích cộng đồng bị tấn công

Cũng như tôi, nhiều người đã bức xúc trước việc một chị PV ở Đài Truyền hình Việt Nam bị tông thẳng về phía mình khi đang thực hiện việc ghi hình phản ánh tình trạng hồ thủy lợi bị lấn chiếm trái phép ở Hà Nội. Chị PV may mắn hơn chị lao công vì cú tông đó chỉ trúng chiếc máy ghi hình.

Hai sự việc này xảy ra gần nhau, tuy khác nhau về sự vụ nhưng có một điểm chung là những người đi bảo vệ lợi ích công cộng bị tấn công bởi chính những người, nhóm người đang ngang nhiên xâm phạm lợi ích chung đó.

Sẽ là rất có vấn đề nếu xung đột lợi ích công-tư được giải quyết bằng bạo lực có xu hướng tăng lên mà đối tượng thiệt thòi nằm ở phía người đi bảo vệ lợi ích công cộng.

Bởi điều ấy là sự báo động cho tình trạng tư lợi lên ngôi và đè bẹp các giá trị chung của cộng đồng. Nó cũng cho thấy các thiết chế bảo vệ lợi ích công cộng đã không đủ mạnh để bảo vệ người thực thi nó cũng như tạo ra ý thức tự thân cho mỗi thành phần trong xã hội. Đấy, chỉ cái chuyện đổ rác đúng chỗ mà người công nhân vệ sinh đã phải nhận cú trả đũa trời giáng thì thử hỏi bảo vệ rừng, bảo vệ biển... cho con cháu sau này không bị ngoi ngóp trong ô nhiễm còn khó khăn biết nhường nào.

Sự thắng thế của bạo lực trước sự cương tỏa của luật pháp sẽ là một tiền lệ vô cùng xấu cho sự vận hành xã hội. Bởi nó tác động nghiêm trọng đến sự giữ gìn kỷ cương của xã hội và niềm tin của công chúng đối với các thiết chế bảo vệ kỷ cương ấy. Điều này chắc chắn không phải là sự “lo quá xa” của chúng tôi nếu nhìn vào tình trạng chọn lựa sử dụng bạo lực để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn của một bộ phận trong xã hội, trong đó có cả những người có hiểu biết diễn ra không ít gần đây.

Sẽ rất đáng suy nghĩ về tình trạng này khi đặt nó vào bối cảnh các “nhóm lợi ích” đang câu kết xâm hại đến lợi ích của quốc gia. Nói gì thì nói, hành xử từ cán bộ, quan trên vẫn là tấm gương phản chiếu để người dân “nhìn ra ngó vào”. Vì vậy, những người trong bộ máy công quyền được nhân dân giao phó cho nhiệm vụ bảo vệ lợi ích công cộng mà lại lợi dụng vào quyền lực đó để xâm hại chính mục tiêu bảo vệ của mình thì làm sao không ảnh hưởng đến hành xử của dân chúng.

Phải xử nghiêm kẻ đã sử dụng bạo lực để bảo vệ lợi ích sai trái của mình, chống lại lợi ích của cộng đồng, tất nhiên phải thế! Nhưng việc lớn hơn phải tính ngay từ bây giờ là phải làm sao để việc bảo vệ lợi ích công phải trở thành hành xử chung của xã hội.

Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!
Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

Chặn 'cái chết trắng': Cần quyết liệt hơn nữa

(PLO)- Số người nghiện không ngừng tăng, gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy cho gia đình và xã hội nhưng nghiện, tái nghiện, phạm tội… là điệp khúc mà nhiều người từng hoặc đang sử dụng ma túy trải qua.
Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

Những áp lực và thách thức từ vụ án Alibaba

(PLO)- Vụ án Alibaba không chỉ tạo áp lực lên các cơ quan tiến hành tố tụng mà còn là thách thức đối với các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý để tương lai không có thêm vụ "Alibaba thứ hai".