Nhà nước Hồi giáo hủy hoại cổ vật Iraq

Đây là lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo phát băng video về hủy hoại tác phẩm nghệ thuật. Trong băng, phiến quân thẳng tay dùng búa tạ đập phá các cổ vật thời tiền Hồi giáo (ảnh).

Nhà nước Hồi giáo hủy hoại cổ vật Iraq ảnh 1

Trong các cổ vật có một số kiệt tác thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Phiến quân ý thức đây là cổ vật hàng ngàn năm vì ống kính ghi hình đã dừng lại vài giây trên tấm biển ghi niên đại.

Người nói trong băng cho biết băng video được quay tại bảo tàng Mosul (bảo tàng lớn thứ hai ở Iraq) và cần phải phá hủy các cổ vật để bài trừ thói sùng bái ngẫu tượng. Băng video dài khoảng năm phút chấm dứt bằng cảnh đập phá cổ vật tại bảo tàng khác có thể ở Niniveh. Đây là một trong những khu thị tứ phồn thịnh ở vùng Lưỡng Hà ngày xưa và là một trong những di chỉ khảo cổ trên thế giới.

Axel Plathe, Trưởng văn phòng UNESCO tại Iraq, phẫn nộ nhận xét: “Nếu điều chúng ta xem trong băng là thật thì đây là một vụ tấn công trực diện vào thực thể Iraq, có thể so sánh với vụ Taliban phá hủy các tượng Phật ở Afghanistan”.

Giới khảo cổ ghi nhận đây là một ngày buồn cho các nhà khảo cổ bởi các cổ vật bị phá hủy là một phần của ký ức nhân loại. Tổng thống Pháp François Hollande đang thăm Philippines đã phẫn nộ tố cáo: “Man rợ chạm đến con người và chạm đến lịch sử. Chúng muốn phá hủy tất cả những gì thuộc về nhân loại”.

Hôm 26-2 (giờ địa phương), phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Giám đốc cơ quan tình báo James Clapper nhận định hành động man rợ thú tính của các phần tử Nhà nước Hồi giáo như cắt cổ con tin, thiêu sống phi công Jordan đã gây ra hiệu ứng kích động đối với công luận Trung Đông. Ông than phiền Thổ Nhĩ Kỳ không ưu tiên cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, bởi vậy các phần tử nước ngoài tìm cách quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ để sang Syria.

D.THẢO

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.