Nhà nước Hồi giáo mất 1/5 khu vực chiếm đóng

Đặc phái viên Mỹ phụ trách điều phối trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo John Allen thông báo như trên trong chuyến thăm Jordan hôm 8-2 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Jordan tuyên bố trong ba ngày qua đã phá hủy 56 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria và trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cường ném bom. Tư lệnh không quân Jordan khẳng định đã phá hủy 20% năng lực chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo và hơn 7.000 tên đã bị tiêu diệt từ khi Jordan tham gia liên minh.

Jordan cũng thông báo lần đầu tiên máy bay Jordan tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Từ tuần rồi, Jordan đã tăng cường ném bom để trả đũa Nhà nước Hồi giáo thiêu sống phi công người Jordan.

Tại hội nghị quốc tế an ninh ở Munich (Đức) ngày 8-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo liên minh đã chiếm lại được 700 km2, tức bằng 1/5 diện tích Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát, hơn 200 cơ sở hạ tầng dầu khí, gây rối bộ máy chỉ huy và mạng lưới tài chính cũng như quân lực của Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, Nhà nước Hồi giáo lợi dụng chiến sự ở Syria và Iraq để đánh lấn sang Lebanon. AFP dẫn nguồn từ đại sứ quán Mỹ ở Beirut (Lebanon) cho biết ngày 8-2, quân đội Lebanon đã nhận được một lô hàng vũ khí đến từ Mỹ. Lô hàng gồm 72 khẩu pháo M198 Howitzer và hơn 25 triệu quả đạn, súng cối và đạn dược với tổng giá trị hơn 25 triệu USD.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết các chuyến hàng vũ khí đầu tiên của Pháp gửi đến Lebanon với sự tài trợ của Saudi Arabia sẽ đến nơi vào tháng 4. Giá trị hàng hóa là 3 tỉ USD.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).