Nhân vật Hà Trí Quang bị nhân vật Linh Tý chơi xấu

Mở đầu tiểu phẩm tình huống, nhân vật Hà Trí Quang vừa ngửa đầu trên ghế vừa kêu la than vãn vì mãi chưa thấy anh hai là nhân vật Linh Tý mang thuốc nhỏ mắt về.

Vừa về đến nhà đã bị em trai trách móc, Linh Tý giải thích: “Phải đợi mua xong rồi chờ người ta thối tiền nữa. Anh mua thuốc nhỏ mắt cho em rồi đây nè. Em trai mà hành anh hai quá vậy”. 

Nhân vật Hà Trí Quang bị nhân vật Linh Tý chơi xấu ảnh 1
Nhân vật Hà Trí Quang lấy quả xoài và đưa lên mắt nhỏ mà không hề hay biết bị nhân vật Linh Tý chơi xấu. Ảnh: BEE

Nhân vật Linh Tý vừa đưa cho em trai quả xoài và lừa là thuốc nhỏ mắt, Hà Trí Quang cũng nhận lấy quả xoài và đưa lên mắt nhỏ mà không hề hay biết đang bị anh hai chơi xỏ. Nhân vật Linh Tý phàn nàn: “Tại em ngồi trước máy vi tính nhiều quá. Anh nói rồi, máy vi tính có ánh sáng xanh mà”. 

Ngay lúc đó, nhân vật Bích Trâm đi từ ngoài vào cầm theo túi đồ: “Tính làm tới chiều mới về nhưng em của anh nói mua dùm nó cái mắt kiếng. Sao vậy hả út?”. Thấy chị dâu hỏi, nhân vật Hà Trí Quang giải thích do ngồi trước máy tính nhiều quá nên mắt bị mỏi và khô.

Nhân vật Hà Trí Quang bị nhân vật Linh Tý chơi xấu ảnh 2

Nhân vật Bích Trâm khuyên: “Bởi vậy, biết em còn phải học hành nhưng em bớt dùng điện thoại hay ngồi máy tính mỗi khi không cần thiết đi”. Tuy nhiên, phương pháp dùng thuốc nhỏ mắt và đeo kính chỉ là tạm thời nên nhân vật Linh Tý chỉ cách tìm đến bác sĩ chuyên khoa về mắt để nghe tư vấn.

Theo dõi câu chuyện tình huống, bác sĩ Nguyễn Sỹ Sang chia sẻ: “Khoảng 3/4 người thường xuyên sử dụng máy vi tính đều mắc phải vấn đề như khô, rát và nhức mắt sau giờ làm việc".

Ngoài những vấn đề xung quanh như khói, bụi, thuốc lá thì khi mắt làm việc quá nhiều sẽ quen với việc nhắm mắt để làm ướt giác mạc, dẫn đến vấn đề khô mắt. Cường độ ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại khi sử dụng nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến mắt, khiến mắt bị mờ.

Nhân vật Hà Trí Quang bị nhân vật Linh Tý chơi xấu ảnh 3
Bác sĩ Nguyễn Sỹ Sang chia sẻ tại chương trình. Ảnh: BEE

Để khắc phục ảnh hưởng từ máy tính đến mắt chúng ta cần có chế độ sử dụng máy tính hợp lý. Có thể tuân thủ theo nguyên tắc 20:20:20 là cứ làm việc 20 phút thì để mắt nghỉ ngơi 20 giây để nhìn một vật cách xa 20 feet (6 mét).

Bác sĩ nói thêm: "Ngoài ra, chúng ta có thể mát xa mắt sau giờ làm việc bằng cách chà cho ấm bàn tay rồi áp lên mặt. Không nên làm việc trong môi trường ánh sáng quá tối, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mắt sáng hơn”.

Chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng lúc 12 giờ 50 phút Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.


Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

(PLO)- Cặp đôi nghệ sĩ Tùng Dương - Thanh Lam sẽ song ca loạt ca khúc nổi tiếng Không thể và có thể - Chảy đi sông ơi (nhạc sĩ Phó Đức Phương)… hứa hẹn sẽ là khoảnh khắc bùng nổ của đêm nhạc Hà Nội phố 2.