Nhiều ca dương tính về từ TP.HCM, Hải Phòng siết chặt cách ly tại nhà

Ngày 1-11, sau khi ghi nhận thêm 4 ca dương tính COVID-19 (3 người trong 1 gia đình đang cách ly tại nhà và 1 công dân quốc tịch Áo đang cách ly tập trung), Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng chức năng siết chặt quản lý cách ly tại nhà đối với người về từ vùng dịch.

3 trường hợp dương tính trong 1 gia đình gồm vợ chồng ông VTN (sinhnawm 1980), bà PTHQ (sinh năm 1981) và con gái VTND (sinh năm 2006) đang cách ly tại nhà tại phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền). Cả 3 trường hợp đều về từ TP.HCM bằng tàu hỏa.

Nhiều ca dương tính về từ TP.HCM, Hải Phòng siết chặt cách ly tại nhà ảnh 1
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại phường Vạn Mỹ khi có 3 ca dương tính cách ly tại nhà. 

Cụ thể, ngày 22-10, cả gia đình từ Ga Sài Gòn đi Hà Nội trên tàu SE-4 khởi hành lúc 19 giờ 25 phút, ở riêng trong 1 khoang hành khách, không tiếp xúc với ai.

Chiều 24-10, gia đình đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng. Sau đó đi taxi về nhà thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định. 

Trong thời gian cách ly tại nhà, cả gia đình không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với ai. Ngày 31-10, xét nghiệm thì 3 người có kết quả dương tính, 1 người có âm tính. Cơ quan chức năng đã phong tỏa phun khử trùng khu vực F0, đưa các F0 đi chữa bệnh, các F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp còn lại là công dân quốc tịch Áo (sinh năm 1991), ngày 28-10 bay từ Qatar đến sân bay Nội Bài sau đó được xe công ty chở thẳng về khách sạn tại phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) cách ly tập trung. Bệnh nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, ngày 17-10, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Ngày 31-10, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.  

Theo cơ quan chức năng, tại Hải Phòng đã ghi nhận 16 người dương tính COVID-19 về từ vùng dịch, chủ yếu là TP.HCM, trong đó có 1 trường hợp lịch trình di chuyển phức tạp. Trước tình hình này, ngày 1-11, UBND TP Hải Phòng đã kêu gọi người dân từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế trung thực.  

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt sẽ đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp về từ vùng dịch có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP sau khi có đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. TP xem xét trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn theo đề xuất của UBND các quận huyện.

Các trường hợp theo dõi tại nhà nếu không thực hiện đúng quy định sẽ nâng lên mức cách ly tập trung. 

Các quận huyện chỉ đạo các tổ phòng chống COVID-19 tại thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực, giám sát cách ly tại nhà, đồng thời động viên người dân không đủ điều kiện cách ly tại nhà đi cách ly tập trung, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh. Tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm cách ly tại nhà và vi phạm phòng chống dịch bệnh.

Giao Công an TP Hải Phòng kiểm tra rà soát việc khai báo y tế đối với 16 ca dương tính về từ vùng dịch, nếu khai báo không trung thực thì tiến hành xử ly theo quy định.