Nhu cầu tích trữ vàng bất ngờ tăng đột biến

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đứng lại ở mức 1.880 USD/ounce – vùng giá cao nhất trong bốn tháng trở lại đây.

Tính từ đầu tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 40 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế duy trì đà tăng do lãi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD Index đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác đang trượt dốc xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Quỹ đầu tư tín thác vàng (SPDR Gold Trust) lớn nhất thế giới tiếp tục mua thêm 5,83 tấn, nâng khối lượng vàng dự trữ của quỹ này lên mức 1.042,92 tấn. 

Ngay cả các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sau bốn tháng bán ròng thì hai phiên cuối tuần cũng đã có động thái mua vào với khối lượng nhỏ là 1,74 tấn. 

Mặc dù diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới nhưng mức điều chỉnh tăng của thị trường vàng trong nước không tương xứng.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng hơn 1 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng miếng SJC chỉ tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Điều đó đã khiến khoảng cách giữa vàng miếng SJC và giá vàng thế giới thu hẹp đáng kể, hiện chỉ cách nhau 3,9 triệu đồng/lượng. Đây là khoảng cách chênh lệch thấp nhất giữa vàng miếng SJC và vàng thế giới kể từ đầu năm nay. 

Không chỉ thu hẹp với giá vàng thế giới mà biên độ giá mua vào bán ra cũng chỉ loanh quanh ở mức 200.000 – 300.000 đồng/lượng do mãi thực trên thị trường đang ở mức rất thấp.

Theo nghiên cứu về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam do Hội đồng vàng thế giới thực hiện cho thấy trong vòng 12 tháng qua có 29% người được hỏi đã mua vàng cây hoặc vàng nhẫn theo chỉ; 29% đã mua đồ trang sức bằng vàng 24k; 25% đã mua vàng miếng và 16% đã đầu tư vào trang sức 18k.

Trên thực tế, vàng cây và trang sức 24k chiếm tỉ trọng cao trong danh mục đầu tư của những người được hỏi – lần lượt là 47% và 45%. 

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, năm 2019 nhu cầu về vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đạt 56,4 tấn, đứng thứ bảy trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

Đôla chợ đen tăng 'nóng'

(PLO)- Dù giá USD/VND tại ngân hàng thương mại và "chợ đen" cùng leo dốc, song biên độ tăng không đồng đều đã khiến chênh lệch giá bán USD giữa hai thị trường này nới rộng lên trên 500 đồng mỗi đôla. 

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1

(PLO)- Chiều ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỉ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.