Mới đây, ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi) và người đại diện của ông Trần Trung Thám (em trai ông Chinh, đã mất, cùng trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã yêu cầu VKSND tỉnh này bồi thường oan cho mình.

Trong đơn, ông Chinh đề nghị số tiền bồi thường là hơn 12,8 tỉ đồng, gồm tổn thất về tinh thần, sức khỏe, thu nhập bị mất... Tương tự các khoản này, người đại diện của ông Thám đề nghị mức cao hơn là 25 tỉ đồng.

Một cá nhân khác liên quan đến vụ án là ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi) cũng đã có đơn yêu cầu bồi thường, nhưng số tiền chưa được công bố.

Ba cụ ông nói trên là những người bị cáo buộc oan trong vụ án giết người cách đây 40 năm.

2 cụ ông bị oan 39 năm đòi bồi thường gần 38 tỉ đồng - ảnh 1
VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xin lỗi ba công dân sau 39 năm bị oan sai

Theo đó, ngày 28-1-1980, ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn, bị sát hại. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an khởi tố, bắt giam bốn bị can, gồm Nguyễn Đình Ký và ba người bị oan.

Quá trình bị giam giữ, ông Thám tử vong vì bệnh. Tháng 6-1983, TAND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) xác định chỉ một mình bị can Ký gây án nên tuyên phạt chung thân về tội giết người, ba người còn lại không liên quan đến vụ án nên được đình chỉ điều tra.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó, ba cụ ông cùng gia đình không nhận được lời xin lỗi và nhận trách nhiệm nào từ phía cơ quan tố tụng. Họ đã làm đơn gửi khắp nơi trong nhiều năm để đòi quyền lợi. VKSND Tối cao sau đó xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 9-10-2019,VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ba ông.

Được biết, về việc bồi thường, ngày 18-6 vừa qua, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với ông Chinh và gia đình ông Thám. Cơ quan này cho hay việc bồi thường oan sẽ thực hiện đúng theo quy trình, đồng thời mong muốn giải quyết có lợi nhất cho các ông trên cơ sở phù hợp với quy định pháp luật.