Bộ Công an khác quan điểm, nỗi oan thêm kéo dài

Câu chuyện ông Mưu Quý Sường mang án oan giết vợ suốt bốn thập niên tại Bắc Giang từng khiến dư luận ngậm ngùi. Nay, chuyện gia đình ông trầy trật mà vẫn chưa nhận được tiền bồi thường lại khiến nhiều người thêm xót xa, ấm ức.

Tháng 1-2018, bốn năm sau khi đã qua đời, ông Sường mới được chính thức công khai xin lỗi. Tuy vậy, từ đó đến nay, gia đình ông vẫn chưa thể nhận được khoản tiền bồi thường cho nỗi oan này.

Bộ Công an và công an tỉnh “vênh” nhau

Sau nhiều lần thương lượng, tháng 3-2019, giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang ký quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Mưu Quý Sường. Số tiền mà cơ quan này đưa ra là hơn 4,9 tỉ đồng, trong đó khoảng 2,5 tỉ đồng bồi thường cho tổn thất tinh thần, thu thập thực tế bị mất… đối với cá nhân ông Sường. Hơn 2,4 tỉ đồng còn lại là bồi thường tổn thất tinh thần cho hai con của ông và thiệt hại vật chất cho những người đã nuôi dưỡng các con ông.

Quyết định nêu rõ sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ khi người bị thiệt hại nhận được quyết định mà không phản đối hoặc khởi kiện ra tòa.

Tưởng chừng vụ án sẽ khép lại khi số tiền bồi thường nêu trên được chuyển tới gia đình ông Sường. Nhưng Bộ Công an sau đó lại có chỉ đạo về việc không đồng ý với nhiều khoản bồi thường trong quyết định.

Cụ thể, Công an tỉnh Bắc Giang cho hay cùng với việc ra quyết định bồi thường, đơn vị này cũng có tờ trình gửi Cục Kế hoạch và tài chính, Bộ Công an để cấp kinh phí. Tuy nhiên, tháng 4-2019 và tháng 7-2019, Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V03), Bộ Công an lần lượt có văn bản thông báo ý kiến của lãnh đạo bộ.

Theo đó, Bộ Công an không chấp nhận các khoản bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần của người thân ông Sường (khoản tiền hơn 2,4 tỉ đồng liên quan đến hai con của ông - PV). Lý do: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước không quy định cụ thể.

Bộ Công an chỉ chấp thuận các khoản mục được quy định cụ thể trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với ông Sường, tức khoảng 2,5 tỉ đồng.

Trong thông báo, Công an tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh nếu không đồng ý với kết quả thẩm định của Bộ Công an, gia đình ông Sường có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Anh Mưu Văn Thắng cầm di ảnh ông Mưu Quý Sường trong ngày cha mình được công khai xin lỗi. Ảnh: BTP

Tổn thất tinh thần của hai người con lưu lạc

Theo gia đình, thời điểm xảy ra vụ án, vợ tử vong, ông Sường bị bắt oan, hai con của ông Sường là Mưu Thị Thầu và Mưu Văn Thắng mới chỉ bốn tuổi và bảy tháng tuổi. Không còn ai nương tựa, cả hai được người thân đưa sang Trung Quốc cưu mang.

Ra tù, ông Sường trở về quê, may mắn gặp được bà Vi Thị Cú. Ông bà kết hôn, sinh con, trong đó có Mưu Văn Lợi - cũng là người đại diện hợp pháp của ông Sường sau này.

Anh Lợi chia sẻ vụ án đã để lại tổn thất quá lớn đối với gia đình. Cha anh qua đời khi chưa kịp gột rửa tiếng oan. Hai anh chị của anh trải qua tuổi thơ cơ cực, đến nay vẫn đang sống ở Trung Quốc, không gia đình, không việc làm ổn định…

Anh cho rằng việc Bộ Công an không giải quyết bồi thường khoản tiền nuôi dưỡng cũng như tổn thất tinh thần đối với hai người này trong thời gian ông Sường bị bắt, ở tù oan là không thể chấp nhận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hòa, người được anh Lợi ủy quyền, cho biết đã có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo Bộ Công an cũng như Cục V03. Theo ông Hòa, do hai con của ông Sường phải đưa sang Trung Quốc nuôi dưỡng từ khi còn rất nhỏ, hiện đều chưa có gia đình, việc làm… Việc yêu cầu bồi thường vật chất nuôi dưỡng hai người là hoàn toàn đúng thực tế, có cơ sở và cũng đã được Công an tỉnh Bắc Giang đồng ý.

Ngoài ra, dựa theo các vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Trần Văn Thêm (Bắc Ninh), việc bồi thường tổn thất tinh thần cho hai con của ông Sường là hoàn toàn chính đáng.

“Công an tỉnh đã ra quyết định bồi thường, gia đình nhất trí, trông đợi từng ngày nhưng rồi Bộ Công an lại không chấp nhận. Điều này khiến gia đình mệt mỏi, kéo dài thời gian giải quyết bồi thường oan…” - ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, hôm qua (3-6), ông và Công an tỉnh Bắc Giang có buổi làm việc liên quan đến nội dung khiếu nại nêu trên nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được gì.

Chết rồi mới được xin lỗi công khai

Năm 1977, vợ ông Mưu Quý Sường được phát hiện tử vong tại con suối gần nhà. Ông bị bắt vì nghi là thủ phạm giết vợ.

Ông bị tạm giam tới hơn bảy năm. Oái oăm hơn, trong thời gian này, ông được phân làm trưởng buồng giam. Các phạm nhân trong buồng đánh nhau khiến ông bị khởi tố và tuyên bốn năm tù.

Ra tù, ông kết hôn cùng bà Vi Thị Cú. Hai vợ chồng bắt đầu đi gõ cửa kêu oan. Do bệnh tật, ông Sường qua đời vào năm 2014.

Tháng 9-2016, bà Cú xem tivi và biết đến trường hợp ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh mang thân phận tử tù đã 43 năm mà vẫn được minh oan. Nhờ ông Thêm chỉ dẫn, bà tìm đến ông Nguyễn Văn Hòa và được ông nhận lời đi kêu oan miễn phí.

Tháng 1-2017, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can vì hành vi của bị can Mưu Quý Sường không cấu thành tội phạm giết người. Sau đó, gia đình ông Sường đã yêu cầu cơ quan làm oan phải xin lỗi, bồi thường oan cho ông. Đến năm 2018, ông Sường mới được Công an tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm