Chưa được bồi thường vì công an tỉnh và bộ khác quan điểm

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, anh Mưu Văn Lợi, con trai ông Mưu Quý Sường - người từng mang án oan giết vợ suốt 47 năm tại Bắc Giang, cho biết gia đình anh vẫn chưa được cơ quan tố tụng bồi thường oan.

Xin lỗi hơn một năm vẫn chưa bồi thường

Tháng 1-2018, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Mưu Quý Sường (đã qua đời nhiều năm trước - PV) vì đã bắt giam, cáo buộc oan cho ông đã sát hại vợ. Từ đó đến nay, trải qua rất nhiều lần thương lượng, thậm chí giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định giải quyết bồi thường nhưng gia đình ông Sường vẫn chưa thể nhận được khoản tiền này.

“Cha tôi mang án oan giết vợ suốt 47 năm, đến khi chết vẫn chưa kịp minh oan. Bây giờ được minh oan rồi thì đến lượt tôi lại tiếp tục đi đòi bồi thường. Một phần vì kinh tế khó khăn, một phần vì danh dự của cha và cả gia đình, chúng tôi muốn cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang phải nhanh chóng khắc phục hậu quả mà mình gây ra” - anh Lợi nói.

Cũng theo anh Lợi, thời điểm ông Sường bị bắt giam, hai người con lớn của ông khi đó mới chỉ bốn tuổi và bảy tháng tuổi. Do mẹ đã mất, cha chịu cảnh tù đày, cả hai phải đưa sang Trung Quốc nhờ người thân chăm nuôi giúp. Đến nay cả hai không biết tiếng Việt, người con trai dù đã hơn 40 tuổi vẫn chưa thể lập gia đình. “Không chỉ cha tôi, hai anh chị của tôi cũng chịu rất nhiều mất mát từ sự oan sai này. Việc bồi thường cho anh chị là hoàn toàn chính đáng” - anh Lợi nói.

Theo tìm hiểu của PV, Công an tỉnh Bắc Giang và đại diện gia đình ông Mưu Quý Sường đã có rất nhiều lần thương lượng bồi thường thiệt hại và đi đến thống nhất về số tiền với nhau. Gần đây nhất, ngày 12-3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, đã ký quyết định bồi thường cho ông Mưu Quý Sường với số tiền hơn 4,9 tỉ đồng, gồm thiệt hại do tổn thất về tinh thần, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút và các thiệt hại khác.

Tuy nhiên, quyết định này đến nay vẫn chưa được thi hành. Lý do, giữa Công an tỉnh Bắc Giang và Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V03, Bộ Công an) còn có quan điểm khác nhau về các khoản chi phí bồi thường.

Vợ và con ông Mưu Quý Sường với di ảnh ông tại buổi xin lỗi công khai do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức.  Ảnh: TUYẾN PHAN

Hai cơ quan “vênh” nhau về quan điểm

Cụ thể, trong tổng số hơn 4,9 tỉ đồng nói trên, Công an tỉnh Bắc Giang chấp nhận bồi thường hơn 2,4 tỉ đồng cho hai khoản: Tổn thất tinh thần cho hai người con ông Sường và thiệt hại kinh tế cho hai người nuôi dưỡng con ông Sường trong thời gian ông bị bắt giam.

Ngược lại, trong các buổi làm việc, đại diện V03 đều không đồng ý với hai khoản bồi thường trên. V03 cho rằng việc tổn thất tinh thần và thiệt hại vật chất của người thân ông Sường là có thật và nên có cơ chế bù đắp để đảm bảo sự hợp lý. Tuy nhiên, theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 thì không được bồi thường thiệt hại này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, người đại diện theo ủy quyền của anh Mưu Văn Lợi, cho biết do có sự khác biệt về quan điểm bồi thường đối với ông Mưu Quý Sường như trên, ông đang tiếp tục gửi đơn đề nghị tới lãnh đạo Bộ Công an cũng như Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Ông Hòa bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của V03 (Bộ Công an) bởi việc bồi thường tổn thất tinh thần cũng như thiệt hại vật chất cho người thân ông Sường là hoàn toàn có căn cứ.

“Không chỉ riêng ông Sường, trong các vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) hay cụ Trần Văn Thêm (Bắc Ninh), cơ quan tố tụng cũng đều chấp nhận bồi thường các khoản thiệt hại trên. Quá trình giải quyết vụ việc, chính Công an tỉnh Bắc Giang cũng căn cứ vào những “án lệ” này để đưa ra mức bồi thường hơn 4,9 tỉ đồng” - ông Hòa nói.

Trong đơn, ông Hòa đề nghị lãnh đạo Bộ Công an và Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho ý kiến về hai khoản bồi thường như đã nói để sớm giải quyết, bảo đảm quyền lợi đối với gia đình ông Mưu Quý Sường.

Qua đời khi chưa kịp minh oan

Tháng 9-1977, sau khi làm việc tại hợp tác xã trở về, ông Sường không thấy vợ đâu nên đi tìm thì bàng hoàng phát hiện bà tử vong dưới con suối gần nhà. Hậu sự cho vợ chưa kịp tổ chức, ông bị công an bắt vì nghi là thủ phạm giết vợ. Lúc này con gái lớn của ông mới bốn tuổi, con trai nhỏ sáu tháng tuổi.

Ông Sường bị giam suốt bảy năm bốn tháng, không một phiên tòa diễn ra. Oái oăm hơn, trong thời gian ở tù, ông được phân làm buồng trưởng. Các phạm nhân trong buồng đánh nhau khiến ông bị khởi tố và tuyên bốn năm tù.

Ra tù, ông kết hôn cùng bà Vi Thị Cú, hạ sinh anh Mưu Văn Lợi. Hai vợ chồng bắt đầu đi gõ cửa kêu oan.

Tháng 11-2008, VKSND tỉnh Bắc Giang có văn bản trả lời, khẳng định ông Sường kêu oan là có cơ sở. Tuy nhiên, đơn của ông không có cơ sở giải quyết vì quá thời hiệu.

Do bệnh tật, ông Sường qua đời vào năm 2013. Ông chết vào đúng ngày cưới đứa con gái út của mình.

Tháng 9-2016, bà Cú xem tivi và biết đến trường hợp ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh mang thân phận tử tù đã 43 năm mà vẫn được minh oan. Nhờ ông Thêm chỉ dẫn, bà tìm đến ông Nguyễn Văn Hòa và được ông nhận lời đi kêu oan miễn phí.

Sau gần một năm chờ đợi, ngày 3-1-2017, cơ quan công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can vì “hành vi của bị can Mưu Quý Sường không cấu thành tội phạm giết người”. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm