Ba lựa chọn khi làm phiếu lý lịch tư pháp
(PL)- Ngoài ra còn nhiều thay đổi khác trong việc cấp loại giấy này rất thuận tiện cho người dân.

Người dân trong nước, người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) được chọn một trong ba hình thức: Nộp hồ sơ trực tiếp, qua bưu điện hoặc qua trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Ở nước ngoài, không cần ủy quyền

Trước đây, người yêu cầu cấp phiếu LLTP số 1 được quyền ủy quyền cho người khác đi làm thay nhưng phiếu LLTP số 2 thì phải đích thân người đó đi nộp hồ sơ. Điều này gây khó khăn, nhất là những người đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Nay thì người yêu cầu cấp phiếu LLTP số 2 ở nước ngoài được trực tiếp làm hồ sơ và gửi về Sở Tư pháp, sau khi có kết quả Sở sẽ chuyển trả qua đường bưu điện. Cách này đảm bảo bí mật đời tư của người yêu cầu và được UBND TP.HCM đánh giá cao về cải cách thủ tục hành chính. Cơ sở pháp lý là quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển LLTP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó, cho phép cấp phiếu LLTP qua bưu điện và mạng Internet đối với người Việt ở nước ngoài. Năm 2016, Phòng LLTP (Sở Tư pháp) đã tiếp nhận và chuyển phát đi nước ngoài 396 trường hợp, quý I-2017 là 160 hồ sơ.

Trưởng phòng LLTP, bà Hoàng Thị Hương Lan, cho biết trước đây việc cấp phiếu LLTP số 2 cho cá nhân trên gặp nhiều khó khăn. Nhiều học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài phải trực tiếp về nước xin cấp, gây tốn kém tiền bạc, thời gian. Với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì còn khó khăn hơn bởi nếu không về được thì cũng không được ủy quyền cho người khác, kể cả cha, mẹ, vợ, chồng, con. “Đề án thí điểm cấp phiếu LLTP trực tuyến đã mang nhiều lợi ích cho người dân và có thêm sự lựa chọn…” - bà Lan nói.

Ba lựa chọn khi làm phiếu lý lịch tư pháp  - ảnh 1
Cán bộ Sở Tư pháp TP.HCM làm thủ tục chuyển phát phiếu lý lịch tư pháp cho nhân viên bưu điện (phải) đến người dân. Ảnh: KP

Rút ngắn một nửa thời gian

Theo Nghị định 111/2010, việc tra cứu thông tin LLTP đối với người đã được xác định không có án tích trước ngày 1-7-2010 thì khi cấp phiếu LLTP lần thứ hai cho người đó không bắt buộc phải tra cứu thông tin tại các cơ quan công an, tòa án, cơ quan có thẩm quyền… Phòng LLTP đã đề xuất với Ban Giám đốc Sở cho phép những trường hợp trên được cấp phiếu LLTP luôn. Tức là không chuyển hồ sơ xác minh mà chỉ tra cứu tại cơ sở dữ liệu của Sở Tư pháp. Vì thế, thời gian cấp giảm xuống còn một nửa thay vì 10-15 ngày. Năm 2016, phòng LLTP đã xử lý gần 9.000 hồ sơ thuộc diện này, đem lại sự hài lòng cao cho người dân. Cơ sở dữ liệu thông tin LLTP cũng được xây dựng và cập nhật vào cơ sở dữ liệu LLTP dùng chung Bộ Tư pháp. Từ đây số lượng hồ sơ cấp phiếu LLTP được tra cứu sẽ tăng lên, hạn chế việc phụ thuộc vào kết quả xác minh của ngành công an và các đơn vị khác.

Cũng theo bà Hương Lan, để tránh trễ hạn hồ sơ (hơn 15 ngày làm việc) thì trong phiếu yêu cầu người dân nên kê khai thông tin đầy đủ, chính xác, rõ ràng. Thông tin về tiền án, tiền sự, quá trình cư trú nhiều nơi hoặc làm việc ở tỉnh/thành khác; quá trình xuất nhập cảnh hoặc thời gian cư trú ở nước ngoài; thời gian vắng mặt tại địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự. Kê khai càng rõ ràng thì càng dễ xác minh và dễ xác định được thời hạn trả kết quả chính xác.

Hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2:

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP theo mẫu. Cá nhân yêu cầu cấp phiếu số 2 qua bưu điện và trực tuyến thì tờ khai phải được chứng thực chữ ký tại tổ chức hành nghề công chứng; UBND cấp phường, xã, thị trấn; phòng tư pháp cấp quận, huyện hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Bản sao có chứng thực hoặc bản phôtô kèm bản chính để đối chiếu giấy CMND hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp phiếu LLTP.

Bản sao có chứng thực hoặc bản phôtô kèm bản chính để đối chiếu sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú có thể nộp bản chính.

Nếu ủy quyền cho người khác

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP (theo mẫu).

Bản sao có chứng thực hoặc bản phôtô kèm bản chính để đối chiếu giấy CMND hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp phiếu LLTP và CMND hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

Bản sao có chứng thực hoặc bản phôtô kèm bản chính để đối chiếu sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú của người được cấp phiếu. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú có thể nộp bản chính.

Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu LLTP phải được chứng thực tại UBND phường, xã, thị trấn hoặc phòng tư pháp quận, huyện hoặc công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Trường hợp ủy quyền theo quy định của pháp luật nước - nơi người nước ngoài là công dân hoặc thường trú thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt. Trừ trường hợp được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, hoặc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người yêu cầu cấp phiếu LLTP là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu này thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.

Lưu ý, cá nhân yêu cầu cấp phiếu LLTP số 2 không được ủy quyền cho người khác (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp cho con chưa thành niên).

Thời hạn giải quyết hồ sơ trong 10 ngày làm việc (kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ). Nếu có xác minh nhiều nơi thì hạn này không quá 15 ngày.

Lệ phí cấp phiếu LLTP (được cấp hai phiếu) là 200.000 đồng/lần/người. Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ thì lệ phí là 100.000 đồng/lần/người. (Trích Bộ thủ tục hành chính lý lịch tư pháp được chuẩn hóa - Sở Tư pháp TP.HCM)

_________________________________

Trong quý I-2017, Sở Tư pháp đã tiếp nhận gần 18.000 hồ sơ cấp phiếu LLTP. Trung bình một ngày Sở tiếp nhận hơn 400 hồ sơ, ngày cao điểm lên đến 800.

KIM PHỤNG