Ba ngân hàng lên tiếng trong đại án 6.000 tỉ
(PLO)- Sacombank, TPBank và BIDV cho rằng việc thu hồi hơn 6.000 tỉ sẽ ảnh hưởng tâm lý đến các cổ đông, nhà đầu tư và hoạt động ba ngân hàng.

Ngày 31-7, phiên xử đại án Phạm Công Danh (53 tuổi), Trầm Bê (59 tuổi) cùng 44 đồng phạm cố ý làm trái gây hậu quả thiệt hại 6.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục tranh luận.

Trước đó, liên quan tới số tiền 6.120 tỉ đồng của ba ngân hàng, VKS xác định TPBank, Sacombank, BIDV cho Danh vay sai với quy định Nhà nước gây thiệt hại cho VNCB (hiện nay là CB). Vì vậy, cần xem xét đề nghị thu hồi số tiền này từ ba ngân hàng trên về cho CB.

Ba ngân hàng trên đều không đồng tình với việc bị thu hồi này và đưa ra các quan điểm phản bác. Cụ thể luật sư và đại diện của ngân hàng Sacombank cho rằng nếu coi khoản tiền hơn 6.100 tỉ đồng là vật chứng cần thu hồi, thì không còn nằm ở Sacombank nữa, do đó việc thu hồi không còn phù hợp.

Đối với các giao dịch cho vay của Sacombank đối với sáu công ty là do pháp nhân Sacombank thực hiện. Sacombank đã thực hiện đầy đủ quy định và được NHNN khẳng định tại kết quả giám định. Những thiếu sót trong quá trình cho vay không ảnh hưởng đến tính pháp lý của hợp đồng cho vay do đó Sacombank không gián tiếp gây ra thiệt hại cho VNCB. Cạnh đó, việc thu hồi sẽ ảnh hưởng tâm lý đến các cổ đông, nhà đầu tư và hoạt động ba ngân hàng, mong HĐXX xem xét, lưu tâm đến đơn đề nghị của hiệp hội ngân hàng.

Ba ngân hàng lên tiếng trong đại án 6.000 tỉ - ảnh 1
Ông Trầm Bê phải hầu tòa liên quan đến sai phạm cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng

Việc thu hồi sẽ tạo ra tiền lệ xấu đối với hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, ngân hàng phải đối diện với nguy cơ khiếu nại của khách hàng mà không bị hạn chế bởi pháp lý nào...

Còn Ngân hàng TPBank cho rằng các hợp đồng cho vay 1.700 tỉ hoàn toàn hợp pháp đúng quy định cho nên việc thu hồi chưa có đủ căn cứ pháp lý. Việc VNCB mở tài khoản thanh toán tại TPBank cũng hoàn toàn hợp pháp. Ngoài ra theo kết luận giám định của NHNN hoạt động tiền gửi tại các TCTD là đúng quy định. Cạnh đó, việc thu hồi nợ của ngân hàng cũng phù hợp với quy định pháp luật. Trình tự thủ tục, xử lý tài sản đảm bảo của TPBank cũng tuân thủ quy định. Vì vậy việc thu hồi hơn 6.100 tỉ đồng không có đủ pháp lý, không tuân thủ luật tố tụng hình sự.

Luật sư của ngân hàng TP nói số tiền 1.700 tỉ đồng TP đã giải ngân cho 11 công ty vay vốn. Khoản tiền này đã sử dụng cho hành vi trái pháp luật, không đúng mục đích vì vậy đề nghị xác định số tiền này đang được ai nắm giữ, quản lý để thu hồi, khắc phục và trả lại cho người bị hại.

Ba ngân hàng lên tiếng trong đại án 6.000 tỉ - ảnh 2
Ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank

Tương tự, Ngân hàng BIDV cũng lên tiếng cho là việc thu hồi khoản tiền 6.100 tỉ đồng là không khả thi. Vì khoản tiền này hòa chung vào tổng nguồn vốn, thực hiện chia cổ tức cho các cổ đông. Việc thu hồi sẽ phát sinh ra những vấn đề rắc rối, phục hồi những tài sản đã thế chấp.

Đề nghị của VKS không xuất phát và đảm bảo quyền lợi ích liên quan. Nếu thu hồi thì buộc Nhà nước phải bỏ tiền túi của mình ra thực hiện do BIDV là ngân hàng được nhà nước nắm cổ phần chi phối. Đây là hệ lụy lớn khiến hệ thống ngân hàng lo lắng, gia tăng rủi ro pháp lý. Đồng thời làm xáo trộn môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến thu hút nguồn vốn. Trong khi đó Chính phủ rất quan tâm đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng.

Luật sư của BIDV cho là đại diện VKS có căn cứ nào chứng minh số tiền 6.100 tỉ đồng thu giữ theo đúng quy định thì mới xem là vật chứng. Luật sư đề nghị VKS làm rõ số tiền này là vật chứng....

Từ những phân tích trên, BIDV cho rằng không có trách nhiệm bồi hoàn. Nếu thu hồi sẽ ảnh hưởng tâm lý bất an cho các cán bộ tín dụng trước những vi phạm không phải mình gây ra.

HOÀNG YẾN