Sáng 13-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Trần Xuân Dũng (SN 1972) và Trương Minh Thanh (SN 1976, cùng ngụ quận Bình Thạnh) mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, ngay sau phần thẩm vấn lý lịch, HĐXX đã quyết định hoãn xử, trả hồ sơ vì Dũng có biểu hiện không bình thường.

Tại tòa, Dũng không trả lời vào câu hỏi trọng tâm của HĐXX mà khai báo lung tung. Cụ thể, họ tên khai không chính xác và các chi tiết về nhân thân khác đều khai không giống hồ sơ hoặc không trả lời. Sau đó bị cáo lại than đau đầu. Luật sư bị cáo Dũng yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa cho bị cáo đi giám định lại tâm thần để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

Bị cáo nhiều người tình ra tòa hóa điên - ảnh 1
Dũng và Thanh khi bị bắt.

Theo hồ sơ, Dũng từng vào tù ra khám về các tội như trộm cắp tài sản công dân, cướp tài sản công dân, cướp giật tài sản công dân, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng…

Tuy không có nghề nghiệp, lại là con nghiện ma túy nhưng Dũng ăn chơi như đại gia. Dũng sử dụng nhiều xe tay ga đắt tiền, cặp kè cùng lúc nhiều người tình và mua hẳn biệt thự tại Bình Dương để làm nơi nghỉ dưỡng.

Cáo trạng cáo buộc tối 21-3-2017, tại khu vực đường Nguyễn Cửu Vân (phường 17, quận Bình Thạnh) phát hiện bắt quả tang Dũng có hành vi tàng trữ ma túy, qua kiểm tra, công an thu giữ trong cốp xe của Dũng năm bịch nylon chứa gần 5.000 viên ma túy thể rắn, cân nặng hơn 1,5 kg và một bịch tinh thể ma túy rắn, cân nặng gần 1 kg.

Mở rộng điều tra, tối cùng ngày, công an bắt quả tang Thanh cùng gần 10 kg ma túy thể rắn tại khu vực đường Phan Văn Hân, phường 19, quận Bình Thạnh.

Quá trình điều tra, Dũng và Thanh khai nhận trong thời gian thi hành án tại trại giam Xuân Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), Dũng quen biết Tùng (chưa rõ lai lịch). Sau khi ra tù, năm 2016, Dũng gặp lại Tùng và được người này đặt vấn đề có nguồn ma túy nếu có ai mua thì Tùng bán lại. Đến tháng 2-2017, Dũng đi chơi thì gặp Thanh và được rủ rê tham gia mua bán.

Từ đầu tháng 3-2017 đến khi bị bắt, Dũng nhận ma túy từ Tùng đem giao cho khách. Nửa tháng sau Dũng nhận từ Tùng 10 kg ma túy đá và một túi vải bên trong đó có năm bịch nylon chứa thuốc lắc, một gói ma túy dạng hàng khe để Dũng cất giữ. Đến tối, Dũng điện thoại cho Thanh nhận ma túy thì bị bắt giữ như trên.