Bị cáo Trương Minh Tuấn: ‘Đây là nỗi nhục của chúng tôi’
(PL)- “Tôi rất xấu hổ, cùng với ba bị cáo khác, đây là nỗi nhục của chúng tôi” - bị cáo, cựu bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nói trước tòa về hành vi nhận hối lộ của mình.

Hôm nay (23-12), phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone-AVG sẽ tiếp tục với phần tranh luận. Trước đó, nhiều bị cáo cùng luật sư của mình đã đưa ra những lời bào chữa đối với cáo buộc của VKS.

Sai từ trên xuống dưới

Tại phiên tòa, được đứng tại chỗ, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng vụ án này là một “biến cố cay đắng” trong cuộc đời mình, đồng thời gửi lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành TT&TT vì những sai phạm mình đã gây ra.

Bị cáo nói cả cuộc đời đã phấn đấu không biết mệt mỏi, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ dù khó khăn nhất ở tuyến đầu Tổ quốc, luôn nghĩ rằng phải làm cho tốt trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên nhưng không ngờ lại có ngày phải đứng trước tòa để nói những lời tự bào chữa.

“Đây là biến cố rất cay đắng, bi thảm của cuộc đời tôi, xác suất thì cực nhỏ nhưng hậu quả là cực lớn” - bị cáo thừa nhận.

Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đồng tình với cáo trạng, bản luận tội của VKS, với tội danh bị truy tố và xét xử.

“Quá trình xét hỏi, tôi cũng nhận thức rõ hơn những góc khuất của vụ án mà trước đây tôi làm bộ trưởng khi cung cấp thông tin cũng không thể biết được. Không ngờ trong vụ án này sai ở tất cả các khâu, ở tất cả thời điểm, sai từ trên xuống, từ giá cả đến hiệu quả và trình tự thủ tục” - bị cáo tiếp tục.

Ở tội danh nhận hối lộ, ông Tuấn nói rất xấu hổ, “cùng với ba bị cáo khác (Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải - PV), đây là nỗi nhục của chúng tôi. Dù nhận dưới hình thức nào đi chăng nữa, là quà biếu hay quà cám ơn, nhận ở hoàn cảnh nào, mức độ nào thì cũng là phạm tội”.

Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng việc trừng phạt hành vi vi phạm là cần thiết để răn đe nhưng cũng cần để giáo dục và trong vụ này là thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước.

“Đây là vụ án hy hữu khi đã thu hồi toàn bộ tài sản cho Nhà nước, kể cả chi phí lãi và phát sinh; tội danh nhận hối lộ cũng thường có rất ít người khai ra. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện các tình tiết giảm nhẹ để cho mình và các bị cáo khác được hưởng mức án khoan hồng nhất, từ đó khuyến khích các bị cáo trong vụ án khác khắc phục triệt để hậu quả do mình gây ra” - bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn: ‘Đây là nỗi nhục của chúng tôi’ - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Gia đình ông Son đã nộp 12,5 tỉ đồng

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết HĐXX có nhận được một bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu bộ trưởng TT&TT và công bố một phần nội dung của bức thư này.

Theo đó, sáng 21-12, gia đình bị cáo Son đã khắc phục được 12,5 tỉ đồng, 55 tỉ đồng còn lại bị cáo sẽ động viên gia đình khắc phục trước ngày 26-12. “HĐXX ghi nhận tinh thần khắc phục của gia đình bị cáo” - thẩm phán Toàn nói.

HĐXX hỏi gia đình bị cáo Son có ai đến tòa không. Lúc này ông Trần Quang Hưng, con rể ông Nguyễn Bắc Son, có mặt. Thẩm phán Toàn cho hay sẽ gửi lại gia đình bức thư của bị cáo Son để có hướng khắc phục tiếp theo.

Ông Hưng cho hay sẽ về truyền đạt lại với gia đình để có thời gian, cố gắng khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Con rể bị cáo Son cũng nói ngay trong sáng 21-12, gia đình đã đi làm những việc theo đúng nguyện vọng của cha vợ. Hiện gia đình đã xuất tài khoản số tiền 12,5 tỉ đồng nhưng vì đang là thứ Bảy nên cơ quan thi hành án nghỉ, hẹn quay lại vào sáng thứ Hai.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói đã gặp gia đình để trao đổi về vấn đề khắc phục hậu quả, gia đình ông sẽ sớm nộp tiền trong những ngày tới.

Tài liệu truy tố cho thấy sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của bị cáo Son và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Số tiền này bị cáo Son nhận thức rõ là tiền bất hợp pháp, bởi nếu không phải là bộ trưởng Bộ TT&TT, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án thì sẽ không được ông Vũ đưa tiền. Do đó, ông Son nhiều lần viết đơn xin nộp lại nhưng chưa nhận được sự phối hợp của gia đình.

“Chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT&TT”

Tự bào chữa, bị cáo Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone, nói: “Yếu tố chính ảnh hưởng đến dự án MobiFone-AVG chính là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT&TT; các quyết định, trình tự, trình-lập dự án trên cơ sở sai của thẩm định giá, các tổ chức tư vấn… Đầu vào sai thì đầu ra sẽ sai, nó thể hiện ở giá mua”.

Bị cáo nhất trí với tội danh mà cáo trạng truy tố nhưng về hình phạt mà đại diện VKS đề nghị thì quá nghiêm khắc. Bị cáo Trà nghẹn ngào xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình và các bị cáo ở MobiFone.

Ông Trà khẳng định MobiFone đã trình, thẩm định dự án và dựa trên chỉ đạo của Bộ TT&TT, cá nhân mình không tham vọng, đòi hỏi gì với Phạm Nhật Vũ và không tạo sức ép với cấp dưới, ban tổng giám đốc.

Trong khi đó, bị cáo Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, nói rất ăn năn, hối hận về việc làm của mình. “Nghe bản luận tội, dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng tôi vẫn sốc. Tôi chỉ cầu xin HĐXX, VKS mở rộng hơn nữa tấm lòng từ bi, bao dung để tôi và các bị cáo MobiFone sớm trở lại cuộc sống với gia đình, xã hội…” - bị cáo nói rồi nhường lời cho luật sư. 

TUYẾN PHAN