Cựu luật sư Trần Hữu Kiển bị phạt 12 năm tù
(PLO)- Theo HĐXX, bị cáo Trần Hữu Kiển đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 950 triệu đồng của bị hại.

Chiều 27-11, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án vụ cựu luật sư Trần Hữu Kiển (38 tuổi, cựu thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) bị cáo buộc về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tòa tuyên phạt bị cáo Kiển 12 năm tù và buộc bị cáo phải hoàn trả cho bị hại 950 triệu đồng đã chiếm đoạt.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm lần một, TAND tỉnh Bến Tre cũng đã tuyên phạt Kiển 12 năm tù. Bản án này sau đó bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy.

Cựu luật sư Trần Hữu Kiển bị phạt 12 năm tù      - ảnh 1
Bị cáo Trần Hữu Kiển sau phiên xử sơ thẩm.

HĐXX nhận định: Sau khi nhận ủy quyền của thân chủ là bà Trương Thị Thu Thủy, bị cáo Kiển đại diện bà Thủy thỏa thuận chia thừa kế với ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác). Vào ngày 29-12-2014, Kiển đã nhận được tiền thừa kế của bà Thủy vào tài khoản cá nhân của Kiển.

Thời điểm này, hợp đồng đã chấm dứt vì đã thỏa thuận xong. Nghĩa vụ của Kiển là phải giao trả tiền thừa kế lại cho bà Thủy như đã cam kết, phần còn lại là thù lao của Kiển. Tuy nhiên, sau khi tiền vào tài khoản cá nhân, Kiển đã rút toàn bộ số tiền trên và không trả cho bà Thủy, cũng không thông báo cho thân chủ biết là đã thỏa thuận chia được tiền thừa kế.

Kiển lập ra nhiều văn bản thỏa thuận khác, các văn bản này không phải là phụ lục, hợp đồng con của hợp đồng Kiển được thân chủ ủy quyền bà Thủy để chia thừa kế cho nên đó là thủ đoạn gian dối của bị cáo Kiển để chiếm đoạt tài sản của bà Thủy...

Từ những căn cứ nêu trên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Kiển đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Cựu luật sư Trần Hữu Kiển bị phạt 12 năm tù      - ảnh 2
Bị cáo Trần Hữu Kiển bào chữa tại tòa.

Trước đó, trong suốt phiên tòa, Kiển không thừa nhận việc chiếm đoạt tài sản của thân chủ. Kiển cho rằng việc chuyển 1,394 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của bị cáo chỉ là thỏa thuận tạm thời giữa Kiển và ông Thuần. 

Bởi theo Kiển, vào ngày 29-12-2014, Kiển và ông Thuần có ký tờ giấy viết tay sẽ giao tiền thừa kế cho bà Thủy với ba điều kiện: Bà Thủy phải giao toàn quyền cho Kiển khiếu nại giám đốc thẩm, tái thẩm bản án; hai là bà Thủy phải giao toàn bộ tài sản trong vụ tranh chấp cho ông Thuần và Kiển nếu khiếu nại giám đốc thẩm thắng kiện; ba là bà Thủy phải lập di chúc giao toàn quyền sử dụng, sở hữu các tài sản trong vụ tranh chấp cho Kiển và ông Thuần…

Kiển cho rằng do bà Thủy không đáp ứng các điều kiện trên nên chưa giao tiền cho thân chủ, chứ không chiếm đoạt.

Tuy nhiên, ông Thuần khẳng định ông và Kiển sau khi thỏa thuận xong chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Kiển thì việc thương lượng chia tiền thừa kế đã kết thúc, ông không còn liên quan gì và cũng không đặt ra bất kỳ yêu cầu nào với bà Thủy.

Nói về việc ký giấy thỏa thuận vào ngày 29-12-2014 với Kiển thì ông Thuần cho rằng làm theo yêu cầu của Kiển, nội dung là do Kiển đặt ra. “Do thấy không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của tôi và gia đình nên tôi ký tên, tôi hoàn toàn không có chủ ý khiếu nại giám đốc thẩm, tái thẩm bản án” - ông Thuần nói tại tòa.

Theo tòa, bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, Bến Tre) là một trong 12 người thuộc hàng thừa kế được chia thừa kế từ số tiền 6 tỉ đồng theo một bản án dân sự phúc thẩm ngày 11-4-2013 của TAND Tối cao. Tháng 8-2014, bà Thủy làm giấy ủy quyền cho Kiển đại diện bà tham gia việc chia thừa kế với các đồng thừa kế khác.

Sau nhiều lần thương lượng, giữa ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác) và Kiển đã thống nhất chia cho bà Thủy 1,394 tỉ đồng. Ngày 29-12-2014, ông Thuần đã chuyển số tiền 1,394 tỉ đồng chia cho bà Thủy vào tài khoản cá nhân của Kiển.

Theo hợp đồng, ông Kiển phải trả 950 triệu đồng tiền thừa kế cho bà Thủy ngay sau khi nhận được tiền thừa kế và phần vượt số tiền 950 triệu đồng thì Kiển được hưởng thù lao. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Kiển đã rút hết số tiền đó ra khỏi tài khoản cá nhân và nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Đến giữa năm 2015, Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng. Bà Thủy không biết việc Kiển đã nhận đủ tiền thi hành án nên đồng ý bán. Trong các ngày 7-7-2015, 7-10-2015 và 22-1-2016, Kiển đã ký tiếp ba bản thỏa thuận sẽ trả số tiền 750 triệu đồng cho bà Thủy nhưng quá thời hạn Kiển vẫn không trả.  

Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm… Vụ việc kéo dài, đến tháng 11-2016 bà Thủy đã tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Kiển...

ĐÔNG HÀ