Cựu luật sư Trần Hữu Kiển đề nghị thay đổi kiểm sát viên

Ngày 25-11, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (38 tuổi, cựu trưởng Chi nhánh Văn phòng luật sư BT, cựu thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre). Ông Kiển bị thân chủ tố cáo chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền thừa kế.

Phiên tòa có năm luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Kiển. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trương Thị Thu Thủy (người bị hại) có một luật sư.

Tại phần làm thủ tục, bị cáo Kiển bất ngờ đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên (KSV) thực hiện quyền công tố tại tòa. Bị cáo cho rằng KSV không khách quan, không công tâm trong quá trình kiểm sát điều tra vụ án.

Cựu luật sư Trần Hữu Kiển đề nghị thay đổi kiểm sát viên ảnh 1
Bị cáo Trần Hữu Kiển tại tòa.

Theo bị cáo, trong quá trình kiểm sát điều tra, điều tra viên ghi sai lời trình bày của ông Trần Quang Thuần (người làm chứng), không ghi rõ mâu thuẫn giữa bị cáo với ông Thuần.
Mặt khác, điều tra viên không chấp nhận cho bị cáo xem hồ sơ với lý do quyền được xem hồ sơ phát sinh khi có kết luận điều tra vụ án là không đúng quyền của bị cáo…
Khi CQĐT đến nhà bị cáo để khám xét và thu giữ tiền thì không có quyết định hay lệnh khám xét nhà, không có quyết định thu giữ đồ vật, tài sản…

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy không có căn cứ cho rằng KSV Phan Minh Tâm không vô tư, khách quan trong thực hiện nhiệm vụ. HĐXX không chấp nhận yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng theo đề nghị của bị cáo và tuyên phiên tòa tiếp tục xét xử.

Cựu luật sư Trần Hữu Kiển đề nghị thay đổi kiểm sát viên ảnh 2
Phiên xét xử sơ thẩm lần hai.

Theo hồ sơ, bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ xã Vĩnh Hòa, Chợ Lách, Bến Tre) là một trong những đồng thừa kế di sản trị giá 6 tỉ đồng tại TP.HCM theo Bản án dân sự phúc thẩm số 122/2013/DS-PT ngày 11-4-2013 về việc tranh chấp quyền sở hữu nhà và đòi nhà của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM.

Để thương lượng, thỏa thuận cho việc chia tiền theo bản án trên, ngày 19-8-2014, bà Thủy đến gặp luật sư Kiển. Tại đây, bà Thủy và ông Kiển đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý về việc ủy quyền cho luật sư này làm người đại diện cho bà Thủy tham gia thương lượng và nhận tiền thừa kế để giao lại cho bà Thủy.

Sau nhiều lần thương lượng, giữa ông Trần Quang Thuần (đại diện cho các đồng thừa kế khác) và ông Kiển đã thống nhất chia cho bà Thủy 1,394 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền thi hành án, ngày 29-12-2014, ông Thuần đã chuyển số tiền gần 1,394 tỉ đồng chia cho bà Thủy vào tài khoản cá nhân của Kiển.

Theo hợp đồng, ông Kiển phải trả tiền thừa kế cho bà Thủy ngay sau khi nhận được tiền. Tuy nhiên, ông Kiển đã rút hết số tiền đó ra khỏi tài khoản cá nhân và nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền. 

Đến giữa năm 2015, ông Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng. Bà Thủy không biết việc ông Kiển đã nhận đủ tiền thi hành án nên đồng ý bán. Trong các ngày 7-7-2015, 7-10-2015 và 22-1-2016, ông Kiển đã ký tiếp ba bản thỏa thuận sẽ trả số tiền 750 triệu đồng cho bà Thủy nhưng quá thời hạn ông Kiển vẫn không trả.

Cựu luật sư Trần Hữu Kiển đề nghị thay đổi kiểm sát viên ảnh 3
Có năm luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Hữu Kiển.

Ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm… Vụ việc kéo dài đến năm 2016, bà Thủy biết luật sư Kiển đã nhận được tiền thừa kế nhưng lừa dối không trả tiền.

Ngày 25-11-2016, bà Thủy đã thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền đối với ông Kiển, đồng thời tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của ông này.

Cáo trạng xác định Trần Hữu Kiển dùng nhiều thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền thi hành án của bà Thủy 950 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 3-7-2018, TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm lần một đã tuyên phạt bị cáo 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Ngày 13-11, xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre do có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng. Trong đó có nội dung trước đây bị cáo Kiển có yêu cầu tiếp cận hồ sơ để thực hiện quyền tự bào chữa nhưng không được chấp nhận, hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn, nhiều lời khai của người liên quan chưa được đối chất làm rõ...

Phiên tòa đang diễn ra.

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

(PLO)- Với khu “Đất vàng” số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP.HCM), VKS đề nghị tiếp tục làm rõ việc bán chỉ định có đúng đối tượng mua hay không, giá bán có đúng hay chưa.