Đòi nợ không được thì dùng mã tấu chém xe ô tô
(PLO)- Lực chuẩn bị hung khí rồi điều khiển xe ô tô chở các bị cáo đến nhà bà Lan, đến nơi mỗi người trong nhóm cầm một mã tấu đi vào tìm người nhưng không thấy.

TAND huyện Sơn Hòa, Phú Yên vừa xử sơ thẩm tuyên phạt Phan Hữu Định 1 năm tù; Lê Công Tôn, Nguyễn Vũ Huyền, Huỳnh Mạnh Hoàng mỗi bị cáo 9 tháng tù; Nguyễn Quốc Vinh 7 tháng tù; Nguyễn Thanh Tý 6 tháng tù cùng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo hồ sơ, khoảng 00 giờ 45 phút ngày 02-11-2017, Lâm Văn Lực rủ các bị cáo Vinh, Huyền, Tý, Tôn, Định, Hoàng đến nhà bà Phan Thị Xuân Lan ở xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa tìm Nguyễn Phi Dũng để đòi nợ 20 triệu đồng.

Lực chuẩn bị hung khí rồi điều khiển xe ô tô chở các bị cáo đến nhà bà Lan, đến nơi, mỗi người trong nhóm cầm một mã tấu đi vào tìm Dũng nhưng không thấy.

Đòi nợ không được thì dùng mã tấu chém xe ô tô - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Khi đi ra, thấy xe ô tô TOYOTA INOVA (xe Dũng thuê của ông Nguyễn Huệ) đang đậu trước nhà, Lực dùng gạch đập kính chắn gió xe ô tô. Định hỏi Lực: “Giờ sao dượng?”, thì Lực nói: “Đập xe đi có gì tao chịu trách nhiệm”. Nghe vậy, Định và cả nhóm dùng mã tấu chặt chém nhiều nhát vào xe ô tô, gây thiệt hại hơn 4,2 triệu đồng. Sau đó, tất cả lên xe ô tô Lực chở về.

Theo tòa, các bị cáo dùng gạch, mã tấu đập phá tài sản của người khác gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo Định có nhân thân xấu, hai lần bị xử phạt hành chính về hành vi cố ý gây thương tích, năm 2009 bị TAND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 01 năm 02 tháng 29 ngày tù về tội cố ý gây thương tích.

Các bị cáo Hoàng, Huyền, Tôn, Tý sau khi phạm tội lại tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật bị xử phạt hành chính. Do đó, cần phải xử phạt nghiêm đối với các bị cáo.

Riêng đối với Lâm Văn Lực, sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, tại phiên tòa ông Nguyễn Huệ là chủ xe ô tô yêu cầu các bị cáo bồi thường tiền xe bị hư hỏng phải mua đồ thay thế và tiền công thợ hơn 38,7 triệu đồng. Ngoài ra do xe lưu kho tại Cơ quan điều tra bị mất thu nhập là 40 triệu đồng nên ông Huệ yêu cầu bồi thường. Các bị cáo đồng ý bồi thường.

Từ đó, Tòa đã xử phạt các bị cáo mức án nêu trên và ghi nhận sự thỏa thuận của các bị cáo bồi thường cho chủ xe ô tô hơn 79 triệu đồng. 

HỒ LƯU