Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài nên Trung “nổ” quen biết với nhiều lãnh đạo TP Đà Nẵng, có thể dễ dàng “chạy việc” vào các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP hoặc đi học các trường công an để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Từ tháng 9-2014 đến tháng 1-2017, Trung lừa đảo hàng chục người, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng. Trong đó, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1979, trú quận Liên Chiểu) bị Trung chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Giả chữ ký lãnh đạo TP Đà Nẵng để lừa 'chạy việc' - ảnh 1
Bị cáo tại tòa.

Khoảng tháng 9-2016, Trung thỏa thuận chị Thảo tìm người có nhu cầu xin việc thì nhận hồ sơ và đưa cho Trung xử lý. Trung ra giá “chạy việc” 180-260 triệu đồng. Mỗi bộ hồ sơ, Thảo nhận "hoa hồng” 5-20 triệu đồng.

Do tin tưởng Trung, Thảo đã giới thiệu, nhận tiền và hồ sơ xin việc của 15 người đưa cho Trung. Cụ thể, ngày 15-10, Thảo nhận của bà Trương Thị Quỳnh Như và bà Lê Thị Liên (cùng trú Quảng Ngãi) mỗi người 170 triệu đồng để chạy việc vào Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, Trung hẹn khoảng tháng 1-2017 sẽ có quyết định đi làm. Để tạo lòng tin, Trung làm giả quyết định có chữ ký của phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng rồi yêu cầu hai bà này nộp thêm 305 triệu đồng.

Tương tự, Trung làm giả quyết định của giám đốc BV Giao thông vận tải Đà Nẵng để lừa chị Phan Thị Thanh Nhàn, chiếm đoạt 220 triệu đồng. Bị cáo còn làm giả quyết định của giám đốc Agribank Đà Nẵng, tuyển dụng chị Lý Thị Quỳnh Hương vào Agribank Hải Châu để chiếm đoạt 250 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Trung còn lừa thêm bốn hồ sơ chạy vào Cảnh sát PCCC Đà Nẵng và đi học tại các trường cảnh sát với giá 220-300 triệu đồng/hồ sơ. 

Nhận 250 triệu đồng để 'chạy' giáo viên
Nhận 250 triệu đồng để 'chạy' giáo viên
(PLO)- Nhận “chạy việc” với giá 250 triệu đồng nhưng suốt ba năm qua Dương Thị Lan không làm được. Gia đình nạn nhân nhiều lần đòi nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn.