Nguyên đại úy cảnh sát cơ động lừa đảo lãnh 13 năm tù

Ngày 23-10, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Hoàng Huy (nguyên đại úy công an, 38 tuổi) chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bốn năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, vào năm 2005, Huy công tác tại Trung đội lái xe Tiểu đoàn 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, sau đó chuyển công tác về Công an phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đến ngày 15-7-2017, giám đốc Công an TP Cần Thơ đã có quyết định cho Huy xuất ngũ với cấp hàm đại úy.

Khi công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, Huy có hùn tiền kinh doanh mua bán thuốc Tây nhưng thua lỗ nên phải vay tiền của nhiều người với lãi suất cao để trả tiền nợ, lãi.

Nguyên đại úy cảnh sát cơ động lừa đảo lãnh 13 năm tù ảnh 1
Bị cáo Trần Hoàng Huy tại tòa.

Đến đầu năm 2015, để có tiền trả nợ, Huy đã nói dối là Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ đang thành lập bệnh xá nên cần tuyển dụng công dân vào lực lượng Công an nhân dân với các chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin… nhằm chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin vào ngành công an.

Trường hợp của Nguyễn Thanh Hùng. Qua quen biết Huy biết Trần Thanh Hùng thích vào ngành công an nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Hùng bằng cách hứa đưa Hùng vào làm việc ở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ.

Huy vẽ viễn cảnh sau thời gian tạm tuyển sáu tháng sẽ chính thức vào biên chế, chi phí vào ngành là 160 triệu đồng/hồ sơ, khi nộp hồ sơ đưa trước 70 triệu đồng, khi có quyết định chính thức đưa nốt số còn lại...

Sau đó, Hùng giới thiệu bạn mình cho Huy để đưa vào ngành. Hùng ra giá tuyển dụng là 300 triệu đồng. Hùng đưa cho Huy 160 triệu đồng, hưởng chênh lệch 140 triệu đồng.

Tiếp đó bạn Hùng lại tiếp tục giới thiệu thêm những người khác vào đường dây tuyển dụng này để hưởng chênh lệch.

Nguyên đại úy cảnh sát cơ động lừa đảo lãnh 13 năm tù ảnh 2

Đến cuối tháng 11-2016, vẫn chưa có quyết định tuyển dụng nên các bị hại hối thúc thì Huy đưa ra nhiều lý do là bệnh xá xây chưa xong, lãnh đạo đi công tác, đơn vị có thanh tra. Để các bị hại tin tưởng Huy đã tạo các quyết định tuyển dụng của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động về việc tuyển dụng công dân vào ngành và lực lượng Công an nhân dân và các quyết định của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ về việc tiếp nhận và phân công công tác cán bộ. Huy kêu Hùng giao các quyết định cho bị hại nhưng sau đó thu hồi lại với lý do đến ngày 23-3-2017 khi đến tiếp nhận công tác sẽ trao quyết định luôn.

Đến hẹn, bị hại không nhận được công việc nên đã có đơn tố giác hành vi của Huy.

Với thủ đoạn nhận tiền để xét tuyển vào ngành công an, Huy đã chiếm đoạt của sáu người với số tiền 820 triệu đồng, Hùng hưởng chênh lệch 720 triệu, bạn Hùng hưởng chênh lệch 100 triệu. 

Quá trình điều tra, công an xác định Hùng và bạn Hùng cũng là bị hại, nhận hồ sơ của các bị hại khác giao cho Huy để hưởng chênh lệch mà không có bàn bạc trước với Huy. Do đó, hành vi của Hùng và bạn Hùng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tuy nhiên qua xem xét hồ sơ vụ án, cũng như phân tích vai trò trách nhiệm của từng người trong vụ án, HĐXX đã thống nhất kiến nghị điều tra làm rõ vai trò của Hùng theo quy định của pháp luật.