Ngày 5-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Nam (sinh năm 1971, cựu giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng tổng hợp Tiến Phát) 10 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tại tòa, bị cáo Nam xin lỗi vợ con vì hành động nông cạn chiếm đoạt số tiền không nhiều nhưng khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh lao đao. Bị cáo không nhận tội lừa đảo vì nếu lừa phải thực hiện số tiền nhiều hơn thế.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét hành vi của Nam cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bị hại thì cho rằng chỉ tố cáo để được trả tiền mong xem lại tội lừa đảo cho bị cáo.

HĐXX đồng tình với việc truy tố bị cáo tội lừa đảo nhưng xét bị cáo không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt mức án nhẹ hơn đề nghị của VKS.

Giám đốc lừa đối tác ra tòa xin lỗi vợ con vì nông cạn - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Nam được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, Công ty Tiến Phát do Nam làm đại diện ký hai hợp đồng mua cáp điện các loại với Công ty Cổ phần địa ốc cáp điện Thịnh Phát. Tổng giá trị hợp đồng này là hơn 1 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Nam đã thanh toán trước hơn 500 triệu đồng. Với số tiền còn lại, phía mua có thể thanh toán tiền mặt hoặc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán có giá trị tương đương để nhận hàng.

Do không đủ tiền thanh toán trực tiếp nên Nam nảy sinh ý định sử dụng thư bảo lãnh thanh toán giả để nhận cáp điện như hợp đồng đã kí kết.

Tháng 4 và 5-2017, Nam đã làm giả hai chứng thư, bảo lãnh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bến Thành (Agribank CN Bếnh Thành) gửi cho đối tác. Tổng giá trị bảo lãnh thanh toán của hai chứng thư là gần 969 triệu đồng.

Nhận giấy tờ, Công ty Thịnh Phát chuyển chứng thư đến ngân hàng để giải ngân hơn 539 triệu đồng thì vỡ lẽ ngân hàng không phát hành chứng thư bảo lãnh này. Nhân viên giao dịch ngân hàng đã lập biên bản thu giữ hai chứng thư này.

Cơ quan công an vào cuộc và xác minh rõ chữ ký và dấu tròn trên chứng thư là giả. Theo cơ quan chức năng, Nam dùng chứng thư bảo lãnh giả để chiếm đoạt số tiền hàng hơn 630 triệu đồng của đối tác...