VKS Tối cao truy tố Trầm Bê và siêu lừa Dương Thanh Cường

Mới đây, viện trưởng VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Trầm Bê (SN 1959, tại Trà Vinh) cùng các đồng phạm liên quan 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Theo đó, Dương Thanh Cường (SN 1966, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Bình Phát) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS. Hiện bị can này đang thụ án tù chung thân cho hàng loạt bản án khác nhau về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trầm Bê (cựu phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng các đồng phạm còn lại bị đề nghị truy tố về tội vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 3 Điều 179 BLHS 2015.

Đó là ông Phan Huy Khang (cựu tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD), Ngô Văn HuổL, Nguyễn Văn Phong (cùng là cựu phó giám đốc kiêm ủy viên hội đồng tín dụng (HĐTD) Sở giao dịch), Trịnh Bích Nga (cựu trưởng phòng kinh doanh kiêm ủy viên HĐTD Sở giao dịch), Phạm Trường Giang, Trần Quan Thắng (cùng cựu cán bộ tín dụng Sở giao dịch), Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế kiêm ủy viên HĐTD ngân hàng) và Trầm Viết Trung (cựu giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng).

VKSND Tối cao phân công VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án. 

VKS Tối cao truy tố Trầm Bê và siêu lừa Dương Thanh Cường  ảnh 1
Ông Trầm Bê đã từng hầu tòa, bị tuyên án bốn năm tù trong một đại án ngân hàng và đã chấp hành xong hình phạt. Ảnh: PLO

Theo kết quả điều tra, năm 2007, Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cường đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để vay tiền làm dự án.

Ngày 7-4-2008, Cường với tư cách là tổng giám đốc Công ty Bình phát ký hồ sơ đề nghị vay 200 tỉ đồng tại Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Bốn ngày sau, Nguyễn Thị Xuân Trang, giám đốc Sở giao dịch (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã), đã chỉ đạo hai cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty này vay 190 tỉ đồng. 

Cùng ngày, HĐTD của sở gồm bà Trang, hai ủy viên là ông HuổL và bà Nga ký biên bản họp HĐTD sở đề xuất cho công ty trên vay 190 tỉ đồng. 

Biên bản này trình HĐTD của ngân hàng xét duyệt cho vay. Một ngày sau, HĐTD của ngân hàng gồm ông Khang (chủ tịch) đã họp và ký vào biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỉ đồng. Đồng thời, yêu cầu Sở giao dịch phải thực hiện đầy đủ tám điều kiện trước khi cho vay.

Tuy nhiên, ông Trầm Bê đã phê duyệt cho công ty của Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của HĐTD. Từ đó, phó giám đốc Sở giao dịch cùng hai cán bộ tín dụng đã giải ngân 130 tỉ đồng mà không có bất kỳ chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn vay. 

Cường đã dùng hơn 2 tỉ đồng để trả lãi vay, còn lại gần 128 tỉ đồng sử dụng cá nhân. Còn ông Trầm Viết Trung, Giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng, ủy viên thường trực HĐTD ngân hàng, sau khi ký hợp đồng vay tiền lần 1 này được 12 ngày thì nghỉ việc.

Đến tháng 5-2008, Cường lại gặp Trầm Bê xin vay thêm tiền. Ông Bê đồng ý cho Cường vay thêm bằng cách đảo nợ ký hợp đồng vay mới. Sau đó sử dụng tiền giải ngân để tất toán hợp đồng lần 1 và rút thêm tiền. Trình tự thủ tục xét duyệt cho vay như lần 1. 

Ngân hàng đã giải ngân cho Cường hơn 57 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng, tổng cộng là 221,3 tỉ đồng. Và Cường dùng số tiền này để tất toán khoản vay trước, trả 32 tỉ đồng lãi, còn lại hơn 57 tỉ đồng sử dụng riêng. 

Đến ngày 4-6-2009, đến hạn thanh toán hợp đồng vay lần 2, Cường tiếp tục đến gặp Trầm Bê xin gia hạn nợ. Ông Bê đồng ý cho Cường gia hạn nợ bằng cách đảo nợ, ký hợp đồng tiền vay mới lần 3. Đến ngày 11-1-2010, Cường ký giấy gán toàn bộ 23 bất động sản cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ. 

CQĐT xác định Trầm Bê cùng các thuộc cấp đã vi phạm hoạt động cho vay của ngân hàng, gây thiệt hại 331 tỉ đồng. Về trách nhiệm dân sư, VKS yêu cầu tòa án buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam theo quy định của pháp luật. 

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.
Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.