1 bị cáo giết người lãnh án 'kịch khung' 18 năm tù

(PLO)- Theo tòa, hành vi của bị cáo là rất côn đồ, vì mâu thuẫn nhỏ mà thủ dao giết người, với người thành niên phải áp dụng hình phạt tử hình nhưng bị cáo phạm tội lúc chưa đủ 18 tuổi nên chỉ bị phạt 18 năm tù.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Bị cáo giết người thoát án tử hình vì lúc phạm tội chưa đủ 18 tuổi.

Ngày 9-5, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lý Đức 18 năm tù về tội giết người (khi phạm tội Đức mới hơn 17 tuổi).

Bị cáo giết người chưa đủ 18 tuổi.
Bị cáo Lý Đức nghe tòa tuyên án ngày 9-5. Ảnh: NHẪN NAM

Ngoài ra, tòa còn công nhận thỏa thuận giữa người đại diện hợp pháp của bị cáo và gia đình bị hại về việc bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 200 triệu.

Trước đó, HĐXX nhận định, với hành vi của bị cáo, nếu là người thành niên thì phải áp dụng hình phạt tử hình. Tuy nhiên, bị cáo khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên được áp dụng hình phạt dành cho người dưới 18 tuổi với mức án cao nhất không quá 18 năm tù.

Tòa cho rằng VKS đề nghị mức án đối với bị cáo từ 16-17 năm tù là quá nhẹ nên không chấp nhận và đã tuyên án như trên.

Theo cáo trạng, Đức và ĐVH có mối quan hệ bạn bè quen biết nhau do thường đi chơi chung. H thường mượn điện thoại của Đức sử dụng nhưng không trả lại nên giữa Đức và H phát sinh mâu thuẫn, Đức nảy sinh ý định giết H.

Vào khoảng 1 giờ 15, ngày 6-7-2023, Đức uống cà phê cùng với bốn người khác gần cầu Vàm Cống thuộc phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Trong lúc uống cà phê thì H điện thoại cho một người trong nhóm Đức và người này đưa điện thoại cho Đức nói chuyện với H.

H hỏi Đức có giữ giấy biên nhận cầm điện thoại không, Đức nói đang giữ và hỏi lại H đang ở đâu để biết vào rước H, mục đích là để chở H đi tìm đoạn đường vắng dùng dao đâm H.

H nói địa điểm cho Đức. Sau khi nghe điện thoại, Đức thủ sẵn một con dao mang theo trong người và lấy xe chạy đi tìm H… Thấy Đức đến thì H đứng lên bỏ đi bộ ra ngoài đường.

Thấy H bỏ đi Đức lấy xe chạy theo kêu H lên xe để chở về nhà nhưng H không đồng ý. H điện thoại cho người khác để nhờ chở về nhà họ, khi người này đến thì H lên xe của người này chở đi, Đức cũng chạy xe theo phía sau. Khi đến nhà thì người này nói với Đức và H đợi ở cổng để chạy đi mua thuốc hút.

Khi chỉ còn lại Đức và H, thấy có cơ hội nên Đức giả vờ nhờ H đến khởi động máy xe cho Đức. Khi H ngồi lên xe của Đức đạp cho máy nổ thì Đức đi lại phía sau lưng, dùng dao tấn công H liên tiếp 10 nhát dao rồi chạy xe bỏ đi.

Người bạn sau khi mua thuốc hút về phát hiện H đã tử vong nên trình báo công an. Đến sáng cùng ngày, Đức bị công an bắt khẩn cấp.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, về y học, Đức có bệnh rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng các chất kích thích; tại thời điểm phạm tội và hiện tại, đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm