Theo lịch xét xử, sáng mai (9-8), TAND tỉnh Kon Tum sẽ đưa năm bị cáo trong vụ án cưa gỗ khô ra xét xử phúc thẩm lần ba. Thành phần HĐXX gồm có: Phó Chánh án Đỗ Thị Kim Thư (chủ tọa), Chánh tòa Hình sự Nguyễn Văn Long và Chánh tòa Dân sự Trần Tỷ.
Chánh án Nguyễn Văn Dũng, Phó Chánh án Nguyễn Tiến Tăng cùng với bốn thẩm phán khác là thẩm phán dự khuyết.

Ngày 9-8 số phận pháp lý của năm công dân cưa gỗ khô sẽ rõ? - ảnh 1
Năm bị cáo trong vụ cưa gỗ khô đang trao đổi với phóng viên. Ảnh: MINH TÂM

Một trong những điểm đáng chú ý trong vụ án là tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum tuyên bố cả năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản.
Khi năm công dân này gửi đơn yêu cầu TAND huyện Đăk Hà (nơi từng kết án oan cho các bị cáo) phải xin lỗi thì tòa này từ chối nhận đơn vì cho rằng phải chờ quyết định giám đốc thẩm. Đúng 24 ngày sau (kể từ ngày tòa huyện từ chối nhận đơn), Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu xử năm bị cáo có tội trở lại.
Sau đó, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng (Bộ NN&PTNT) lên tiếng khẳng định hành vi của năm bị cáo cưa khúc gỗ trắc chết khô không đủ căn cứ xử lý hình sự, chỉ có thể xử phạt hành chính 2-8 triệu đồng.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cũng yêu cầu chánh án TAND Tối cao giải trình về vụ án. Thế nhưng Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du giải trình thay chánh án đã viện dẫn không đúng quy định pháp luật.
Ngày 7-6 (gần một năm sau ngày có kháng nghị) TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xử giám đốc thẩm. Tòa này đã hủy bản án từng tuyên năm bị cáo không phạm tội để yêu cầu TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm trở lại theo hướng có tội, theo kháng nghị của TAND Tối cao.
Như PLO nhiều lần phản ánh, tháng 4-2016 kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho bốn người dân gồm: Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Nguyễn Văn Bảy vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa 0,123 m3 cây gỗ trắc đã chết khô (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Theo Thông tư liên tịch số 19/2007 (của các cơ quan ban ngành ở trung ương) thì hành vi này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 157/2013.
Dù vậy, hai lần xử sơ thẩm TAND huyện Đăk Hà vẫn kết tội các bị cáo 11-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần hai đã tuyên cả năm bị cáo không phạm tội.

 

Trao đổi với phóng viên trước ngày xét xử phúc thẩm lần ba, nhiều người dân huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã lên kế hoạch tham dự phiên xử.
Bà Nguyễn Thị Mai (62 tuổi, người dân huyện Đăk Hà) nói: “Có mỗi khúc gỗ chết khô thôi sao mà hơn ba năm rồi xử hoài vẫn chưa tới đâu cả. Theo tôi xử phạt hành chính là được, có gì đâu mà phải tù tội. Tôi đi tham dự phiên tòa để xem tòa xử có công minh hay không”.
Cũng giống như bà Mai, ông Nguyễn Đức Điền (42 tuổi) cũng theo sát phiên tòa từ những ngày đầu và sẽ tiếp tục tới dự tòa với suy nghĩ: “Không chỉ riêng gì tôi mà tất cả bà con chỗ tôi ở cũng thấy khó chịu. Người ta nghèo khổ, giờ chỉ mong sao pháp luật phải xử cho đúng tội, thật công minh để minh oan cho các bị cáo thêm một lần nữa”.