Nỗi đau và trách nhiệm trong vụ bé trai Trường Gateway
(PL)- Bản án sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã nêu rõ quy trình và trách nhiệm của từng khâu, từng bị cáo trong vụ bé trai Trường Gateway tử vong…

Ngày 15-1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án ba bị cáo trong vụ bé trai LHL (6 tuổi, Trường Gateway) bị chết do bị bỏ quên trên ô tô. Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (tài xế lái ô tô đưa đón học sinh) 15 tháng tù, cùng về tội vô ý làm chết người.

Với bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của bé trai), tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, tòa cấm đảm nhiệm nghề giáo viên một năm sau khi thi hành án xong.

Tái hiện diễn tiến sự việc đau lòng

Theo HĐXX, bị cáo Quy và Phiến là nhân viên của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà, có nhiệm vụ đưa đón học sinh hai chuyến/ngày cho Trường Gateway. Đối với Nguyễn Thị Thủy, bị cáo có nhiệm vụ kiểm tra sĩ số và báo cáo nếu học sinh vắng mặt.

Sáng 6-8-2019, bị cáo Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ cùng bị cáo Quy đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu LHL. Thời điểm lên xe, bé trai ngồi hàng ghế thứ tư, cạnh cửa sổ. Sau khi đón đủ học sinh, bị cáo Phiến điều khiển xe đậu tại cổng Trường Gateway để bị cáo Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Lúc này, do có hai cháu bé quấy khóc nên bị cáo Quy bế và dắt xuống trước. Tiếp đó, bị cáo đóng cửa xe mà không hề kiểm tra bên trong còn học sinh hay không. Điều này dẫn tới việc bị cáo không phát hiện cháu LHL đang ngủ quên trên xe.

Trong khi đó, bị cáo Phiến thấy bị cáo Quy đóng cửa thì lập tức lái xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà không kiểm tra lại. Bị cáo cũng không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong, ngoài xe sau khi đưa học sinh tới trường.

Về phần mình, với trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, bị cáo Thủy đã điểm danh và phát hiện cháu L. vắng mặt nhưng không ghi sĩ số lên góc bảng, cũng không cập nhật kết quả vào hệ thống của nhà trường. Phải đến khi được nhắc nhở, bị cáo Thủy mới cập nhật lên hệ thống nhưng lại ghi nội dung bé L. vắng có lý do.

Tới chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bị cáo Quy mới phát hiện cháu bé nằm bất tỉnh phía sau ghế lái. Cháu được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Căn cứ quá trình xét xử cũng như tài liệu hồ sơ trong vụ án, HĐXX khẳng định bé trai LHL đã bị bỏ quên trên xe từ 7 giờ 30 sáng đến hơn 16 giờ ngày 6-8-2019. Hậu quả, cháu bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Nỗi đau và trách nhiệm trong vụ bé trai Trường Gateway - ảnh 1
Bị cáo Doãn Quý Phiến (trái) và Nguyễn Bích Quy tại tòa. Ảnh: TP

Ngoài việc tuyên phạt tù, HĐXX buộc hai bị cáo Quy và Phiến mỗi người bồi thường cho gia đình nạn nhân 249 triệu đồng. Cùng với đó, do cả hai làm thuê cho Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà nên doanh nghiệp này cũng phải bồi thường 249 triệu đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, giữa Trường Gateway và bị cáo Thủy đã thỏa thuận bồi thường cho gia đình, do vậy tòa không đề cập.

Đã có quy trình nhưng không tuân thủ

Về phân hóa vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận định Nguyễn Bích Quy dù bỏ buổi tập huấn của Trường Gateway nhưng sau đó cũng đã được công ty phổ biến lại nội quy, trong đó có việc không được bỏ quên học sinh trên xe. Tuy vậy, bị cáo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, với lỗi vô ý do cẩu thả.

Tương tự, bị cáo Doãn Quý Phiến được thông báo về buổi tập huấn nhưng cũng không có mặt. Ngày xảy ra sự việc, bị cáo quá tin tưởng bị cáo Quy, không kiểm tra xe sau khi trả học sinh, cũng không vệ sinh xe, dẫn tới không kịp thời phát hiện bé trai khiến nạn nhân tử vong.

HĐXX nhấn mạnh hai bị cáo này dù nhận thức rõ nếu để quên học sinh trên xe thì các em sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng và thực tế thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra với nạn nhân.

Đối với Nguyễn Thị Thủy, bị cáo đã cam kết nếu điểm danh mà thấy học sinh vắng mặt không lý do thì sẽ thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên, khi bị cáo biết cháu LHL vắng không lý do lại không hề thông báo. Giả sử bị cáo làm đúng trách nhiệm, hậu quả đáng tiếc có thể đã không xảy ra.

HĐXX cho rằng đây là vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của ba bị cáo đã khiến cháu bé tử vong do bị bỏ quên trên xe. Hành vi này đã xâm phạm tính mạng của người khác, gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy là người trực tiếp giám sát học sinh, giữ vai trò chính trong vụ án, phải nhận mức án cao nhất.

Hai người còn lại, bị cáo Phiến dù không thực hiện đầy đủ trách nhiệm nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm. Bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, phối hợp bồi thường cho nạn nhân, được gia đình bị hại đề nghị giảm hình phạt... nên cần xem xét là các tình tiết giảm nhẹ.

“Nhà trường cũng có một phần trách nhiệm”

Sau khi phiên tòa kết thúc, trao đổi với báo chí, bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng mức án này “không đúng” đối với mình. “Mức án này không đúng so với tôi, tôi không có tội” - bị cáo Quy nói.

Luật sư bào chữa cho bị cáo này lại đặt ra vấn đề cần làm rõ trách nhiệm của Trường Gateway. Bởi theo luật sư, hồ sơ vụ án thể hiện rõ bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã thông báo với nhà trường, với phòng giáo vụ việc cháu L. vắng nhưng tại sao nhà trường không đi kiểm tra, không thông báo cho gia đình. “Vậy trách nhiệm của nhà trường ở đâu? Bà Quy không chối bỏ trách nhiệm nhưng tất cả tình tiết cần được làm rõ” - luật sư này nêu ý kiến.

Về vấn đề này, khi tuyên án, HĐXX nhận định: Trường Gateway dù đã ban hành các quy trình vận hành nhưng trong vụ án này, nhà trường cũng có một phần trách nhiệm khi chưa kiểm tra chặt chẽ. Cụ thể, bị cáo Quy ghi vào sổ nhật ký đầy đủ 13 học sinh đến lớp, trong khi thực tế thiếu cháu LHL nhưng trường không biết. Khi bị cáo Thủy cập nhật thông tin cháu L. nghỉ học có phép, nhà trường cũng không kiểm tra. Do đó, HĐXX kiến nghị UBND quận Cầu Giấy xem xét, xử lý vấn đề này theo quy định. 

TUYẾN PHAN