Ngày 11-8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử ba bị cáo trong vụ án bé trai 6 tuổi theo học tại Trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe ô tô.

Phiên tòa được mở do cả ba bị cáo gồm Nguyễn Bích Quy (người phụ trách đưa đón học sinh), Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe) và Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của bé trai) có đơn kháng cáo.

Trong đó, bị cáo Quy kêu oan, bị cáo Phiến và Thủy xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, Công ty TNHH Du lịch vận tải Ngân Hà, nơi bị cáo Phiến và Quy làm việc, cũng kháng cáo về phần bồi thường dân sự. Tuy nhiên, tại tòa, đại diện công ty này đã rút toàn bộ kháng cáo với “lý do nhân văn”.

Đáng chú ý, để phục vụ việc xét xử, lần mở toà này, HĐXX còn triệu tập hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Phúc thẩm vụ Trường Gateway: Bị cáo Quy tiếp tục kêu oan - ảnh 1
Bị cáo Doãn Quý Phiến tại tòa. Ảnh: BTP

Bước vào phần xét hỏi, bà Quy là người đầu tiên được HĐXX thẩm vấn.

Khai trước toà, bà Quy nói sáng 6-8-2019, khi đến đón cháu LHL (nạn nhân), cháu hoàn toàn khoẻ mạnh, vui vẻ bình thường.

Khi ô tô đưa các cháu học sinh tới cổng trường, bị cáo là người xuống xe đầu tiên, nhắc nhở các cháu vào trường. Bị cáo thừa nhận không đếm học sinh trên xe, vì các cháu lớn tự đi, riêng hai cháu bé sinh đôi được bị cáo dắt vào sau.

"Trước khi vào trường, tôi có đứng ở dưới nhìn vào xe nhưng không bước hẳn lên xe, rồi đóng cửa xe” – bị cáo thuật lại.

Cũng theo lời khai của bà Quy, bị cáo xuống phòng giáo vụ ký đơn giao nhận đặt trên bàn, lúc này không có ai trong phòng. Bị cáo tự ghi đủ 13 học sinh, ký vào và trở về nhà.

HĐXX hỏi có bị oan hay không, bà Quy khẳng định có oan khi bị kết án vô ý làm chết người.

Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến thừa nhận bản thân có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc.

Bị cáo nói do phải dò đường và tập trung lái xe nên không để ý trên xe có bao nhiêu học sinh. Khi thấy bị cáo Quy đóng cửa, bị cáo lái xe về bãi đỗ tại KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền, không kiểm tra lại xe.

“Bị cáo không nhìn gương ở trong xe vì bị khuất, cũng không nghe thấy tiếng động bất thường trên xe" - ông Phiến khai.

Dù thừa nhận có trách nhiệm, nhưng bị cáo Phiến cho rằng bản án tuyên với mình là quá nặng.

Tới lượt mình, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ cũng nói toà sơ thẩm tuyên mức án quá cao. Nữ bị cáo mong muốn được hưởng án treo, vì bản thân có nhiều thành tích, lại đang nuôi con nhỏ.

Được triệu tập tới toà, đại diện Công ty Ngân Hà và Trường Gateway đều khẳng định đã phổ biến quy định, quy trình đưa đón học sinh cho cả lái xe và monitor.

Đại diện nhà trường còn mong muốn HĐXX chấp nhận cho bị cáo Thuỷ hưởng án treo, đồng thời cho biết  đã có một số thoả thuận với gia đình bị hại nhưng không thể công khai.

Phía gia đình bị hại đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Thuỷ. Đối với bị cáo Quy và Phiến, gia đình bị hại thấy bản xét xử ở cấp sơ thẩm là quá nhẹ nên không có ý định giảm nhẹ.

Đối với nguyên nhân dẫn tới cháu bé tử vong, đại diện VKS khẳng định cháu bị suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn, không có nguyên nhân khác.

Phiên toà kết thúc buổi sáng, tiếp tục vào chiều nay.

Cái chết đau lòng của bé trai

Tháng 1-2020, TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Quy, Phiến lần lượt 24 tháng tù và 15 tháng tù, cùng về tội vô ý làm chết người. Riêng bị cáo Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, sáng 6-8-2019, tài xế Phiến lái ô tô 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé LHL (sáu tuổi).

Đến cổng trường, bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các bé quấy khóc. Tiếp đó, bà đóng cửa xe mà không kiểm tra bên trong còn học sinh hay không, dẫn tới để quên bé L. đang ngủ quên trên xe.

Về phần mình, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Bị cáo này không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong và ngoài ô tô sau khi đưa học sinh tới trường.

Trong khi đó, bị cáo Thủy đã điểm danh, phát hiện bé L. vắng mặt nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Khi được nhắc nhở, bà Thủy cập nhật nhưng cho nội dung bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của trường.

Chiều cùng ngày, khi đón học sinh ra về, bị cáo Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh sau ghế lái. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

HĐXX khẳng định bé L. đã bị bỏ quên trên xe từ 7 giờ 30 sáng đến hơn 16 giờ ngày 6-8. Bé bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.