Hoãn xử vụ bé trai Trường Gateway chết trên ô tô

Sáng 18-5, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm vụ án liên quan đến cái chết của bé trai sáu tuổi từng là học sinh Trường Gateway.

Phiên tòa được mở do cả ba bị cáo gồm Nguyễn Bích Quy (người phụ trách đưa đón học sinh), Doãn Quý Phiến (tài xế lái xe) và Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của bé trai) kháng cáo.

Ba bị cáo Phiến, Quy và Thủy (từ phải qua) tại tòa ngày 18-5. Ảnh: HH

Tuy nhiên, sau ít phút làm thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, lý do bởi nhiều người vắng mặt.

Trong đó, hai luật sư bào chữa cho bị cáo Quy và Công ty Ngân Hà đều có đơn xin hoãn. Bị cáo Quy cũng đề nghị tòa hoãn xử vì cho rằng cần có sự bào chữa của các luật sư.

Ngoài ra, tòa còn mời hai giám định viên, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng nhiều nhân chứng nhưng những người này đều vắng mặt.

Trước đó, tháng 1-2020, TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Quy, Phiến lần lượt 24 tháng tù và 15 tháng tù, cùng về tội vô ý làm chết người. Riêng bị cáo Thủy bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, sáng 6-8-2019, tài xế Phiến lái ô tô 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé LHL (sáu tuổi).

Đến cổng trường, bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các bé quấy khóc. Tiếp đó, bà đóng cửa xe mà không kiểm tra bên trong còn học sinh hay không, dẫn tới để quên bé L. đang ngủ quên trên xe.

Về phần mình, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Bị cáo này không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong và ngoài ô tô sau khi đưa học sinh tới trường.

Trong khi đó, bị cáo Thủy đã điểm danh, phát hiện bé L. vắng mặt nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Khi được nhắc nhở, bà Thủy cập nhật nhưng cho nội dung bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của trường.

Chiều cùng ngày, khi đón học sinh ra về, bị cáo Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh sau ghế lái. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

HĐXX khẳng định bé L. đã bị bỏ quên trên xe từ 7 giờ 30 sáng đến hơn 16 giờ ngày 6-8. Bé bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Sau sơ thẩm, cả ba kháng cáo. Trong đó, bị cáo Quy kêu oan, cho rằng khi bà đưa học sinh đến trường, phía nhà trường không có giáo viên hay cán bộ đứng ra điểm danh, giao nhận.

Bị cáo này đặt vấn đề về "trách nhiệm của nhà trường", vì nếu 8 giờ ngày 6-8-2019 nhà trường thông báo tìm kiếm khi thấy bé trai vắng mặt thì có thể bé đã không bị bỏ quên trên xe suốt 9 tiếng đồng hồ…

Ngoài ra, nữ bị cáo còn cho rằng bị cáo Phiến mới là người chốt cửa cuối cùng. Thời điểm này, nạn nhân vẫn chưa tử vong…

Hai bị cáo còn lại cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm