Ra mắt sách nói pháp luật cho người mù
(PL)- Bộ Sách nói pháp luật (quyển 1) dành cho người mù gồm Hiến pháp, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Người khuyết tật đã ra mắt sáng nay (18-4) tại Sở Tư pháp TP.HCM.

Ra mắt sách nói pháp luật cho người mù  - ảnh 1

Bà Lê Thị Bình Minh, Sở Tư pháp TP trao tặng 30 đĩa CD “ Bộ sách nói pháp luật -Đĩa 1” cho Hội Người mù TP. Ảnh: KP 

Bà Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM (Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP.HCM) cho biết: Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2017 của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP và kế hoạch tổ chức ngày người khuyết tật Việt Nam 2017 của UBND TP.HCM, Sở Tư pháp phối hợp với thư viện sách nói dành cho người mù thí điểm xây dựng chương trình “Sách nói pháp luật” trên website www.sachnoionline.com

Thư viện sách này được thành lập từ năm 1998 đến nay và thư viện đã đọc trên 1.300 tác phẩm các loại như sách giáo khoa, kỹ thuật, văn học… phục vụ trên 90 hội người mù cả nước và các trường mù tại TP.HCM. Riêng sách nói pháp luật thì chưa được phổ biến và chưa có chương trình riêng.

Đây là chương trình thí điểm đầu tiên về pháp luật của TP. Sách nói giới thiệu các quy định pháp luật cơ bản như Hiến pháp, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Người khuyết tật… cho đối tượng chủ yếu là người khuyết tật, đặc biệt là người mù. Ngoài ra, Sách nói này còn góp phần phổ biến pháp luật cho ngư dân, người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, nội trợ, người bệnh, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và các đối tượng có nhu cầu trong và ngoài nước không giới hạn phạm vi và không gian.

Chương trình Sách nói pháp luật phát hành với hai hình thức: Trên website và in thành đĩa CD với tên gọi “Bộ sách nói pháp luật”. 

Bà Bình Minh cũng thông tin thêm là trong năm 2017, sẽ phát hành bốn quyển sách nói pháp luật (cũng đồng thời là bốn đĩa CD Bộ sách nói pháp luật - bìa chữ thường và chữ nổi). Tại buổi lễ, Sở Tư pháp TP và Thư viện sách nói dành cho người mù trao tặng 30 đĩa CD “Bộ sách nói pháp luật - Đĩa 1” cho Hội Người mù TP.

Tại buổi này, ông Nguyễn Văn Ca, ủy viên thường vụ Hội Người mù TP đề xuất Sở Tư pháp TP nghiên cứu lập đường dây nóng cho người mù để khi cần thông tin về pháp luật thì liên hệ hỏi được ngay. 

Quý cơ quan, tổ chức, cá nhân cần thêm thông tin chi tiết về chương trình Sách nói pháp luật hoặc có mong muốn, nguyện vọng đóng góp ý kiến xây dựng hoặc ủng hộ cho chương trình Sách nói pháp luật xin liên hệ:

1. Sở Tư pháp TP.HCM (Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật).

Địa chỉ: 141-143 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Điện thoại: 08.38242893.

Email: pbgdpl.stp@tphcm.gov.vn

2. Quỹ từ thiện Sách nói dành cho người mù

Địa chỉ: Số 18B Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Điện thoại: 08.39115253.

Email: thuviensachnoihcm@gmail.com

KIM PHỤNG