KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY THÀNH LẬP SỞ TƯ PHÁP TP.HCM (27-3-1982 - 27-3-2017)

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp

Ngày 27-3, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Sở (27/3/1982 – 27/3/2017).

Buổi lễ cũng đồng thời kết hợp trao tặng các quyết định khen thưởng cấp nhà nước, ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức của Sở, ngành tư pháp nhằm phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của TP, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Khai mạc buổi lễ, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, đọc diễn văn ôn lại truyền thống 35 năm hình thành và phát triển của Sở Tư pháp TP.HCM.

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong những năm qua, Sở Tư pháp TP.HCM đã có nhiều chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, đạt được những thành tích nhất định, góp phần xứng đáng trong thành tích của ngành tư pháp thành phố nói riêng và tư pháp cả nước noi chung.

Cán bộ tư pháp thật sự là công bộc của dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chúc mừng và chúc sức khỏe các bộ, công chức Sở Tư pháp nhân ngày thành lập Sở.

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 2

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao huân chương lao động hạng III cho ông Hà Phước Tài, nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Trong 35 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức viên chức của Sở đã đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt vai trò là cơ quan “gác cửa” cho thành phố trong công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật; là cơ quan “gác cửa pháp lý” an toàn, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các mặt công tác tư pháp có sự phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, về bề rộng và cả chiều sâu.

Trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, một nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phụng sự tổ chức, phục vụ nhân dân, đang đặt ra cho Sở Tư pháp nói riêng và ngành tư pháp thành phố nói chung những yêu cầu và nhiệm vụ mới. Nhiệm vụ này không chỉ là thách thức, trách nhiệm nặng nề mà còn là cơ hội, vinh dự lớn lao mà lãnh đạo thành phố tin tưởng giao cho Sở Tư pháp TP.

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 3

Lãnh đạo Sở Tư pháp qua các thời kỷ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Để làm được mục tiêu này, Sở Tư pháp cần thực hiện năm mục tiêu sau:

Một là, tiếp tục là “cơ quan gác cửa” tin cậy của UBND TP về mặt pháp luật, giúp UBND TP có những chủ trương, quyết sách tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Sở Tư pháp phải nâng cao chất lượng tham mưu cho UBND TP những quyết sách để giải quyết những vấn đề tranh chấp quốc tế phát sinh trên địa bàn TP.

Hai là, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức Sở phải tự nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, rèn luyện tư cách, đạo đức, lối sống trong sạch lành mạnh, phòng chống tham nhũng, gương mẫu chấp hành pháp luật, giữ vững lập trường tư tưởng, cốt cách, tác phong của người cán bộ tư pháp, thật sự là công bộc của dân.

Ba là phát huy đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng lòng tin của lãnh đạo và nhân dân thành phố đối với ngành.

Bốn là làm việc chuyên cần, khoa học năng động sáng tạo trong tư duy và hành động phù hợp với thực tiễn của đất nước nói chung và TP nói riêng. Kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn cuộc sống để nghiên cứu, để xuất thành chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội giữ vững an ninh, trật tự chính trị trên địa bàn TP.

Năm là người cán bộ tư pháp ghi nhớ tư pháp là cơ quan trọng yếu của chính quyền. Phải nêu cao gương phụng công, thủ pháp, nêu cao lẽ công bằng, chí công vô tư, phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố tin tưởng với truyền thống đáng tự hào của ngành tư pháp tư pháp thành phố 35 năm xây dựng và phát triển tập thể Sở Tư pháp tiếp tục lập thành tích mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 4

Lãnh đạo Sở Tư Pháp TP.HCM nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Lá cờ đầu vẻ vang của ngành tư pháp

Ông Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp TP.HCM ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Sở Tư pháp đối với ngành tư pháp trong suốt 35 năm qua.

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 5

Thứ trưởng Bộ tư pháp Lê Tiến Châu phát biểu chỉ đạo. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Ông Châu kỳ vọng Sở Tư pháp phát huy hơn nữa vai trò tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP trong việc hoạch định chính sách pháp luật và tư pháp, đẩy mạnh công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn TP.HCM. Nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động hành chính tư pháp nhất là đăng ký và quản lý hộ tịch để phục vụ đắc lực hơn cho việc hoạch định và thực thi nhiệm vụ quản lý, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin liên thông với các sở, ngành của địa phương trng lĩnh vực quản lý của ngành.

Sở Tư pháp cần tham mưu cho UBND TP xây dựng và ban hành các chiến lược, quy hoạch phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp như luật sư, trợ giúp pháp lý, công chứng thừa phát lại, giám định tư pháp trên địa bàn.

Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu hội nhập của thành phố.

Ông Châu cũng đề nghị lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công tác tư pháp, các cấp các ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với Sở tư pháp TP.

Sở Tư pháp TP.HCM - Lá cờ đầu của ngành Tư pháp ảnh 6

Giao lưu giữa các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Lễ kỷ niệm 35 năm sẽ là mốc son mới đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Sở Tư pháp, mãi mãi xứng đáng với lá cờ đầu vẻ vang của ngành tư pháp.

Tại buổi lễ, cũng diễn ra buổi giao lưu giữa các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp. 

Tại buổi lễ, để ghi nhận những nỗ lực cố gắng, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng các phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân của Sở Tư pháp sau: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao cho tập thể Sở Tư pháp;

Ông Hà Phước Tài, nguyên Phó Giám đốc, được tặng huân chương Lao động hạng Ba.

Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua cho tập thể Sở Tư pháp; bằng khen cho tập thể Phòng Hộ tịch- Quốc tịch, cá nhân ông Nguyễn Minh Chánh (Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước); bà Hoàng Thị Hương Lan (Trưởng phòng Lý lịch tư pháp).

Ngoài ra, còn có bằng khen của chủ tịch UBND TP.HCM trao cho Sở Tư pháp ghi nhận thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 góp phần tích cực vào phong trào thi đua chung của thành phố.  

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp