Ngày 20-11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thức (SN 1975, ngụ huyện Bình Chánh) tù chung thân về tội giết người.

Ngoài ra, Thức còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 139 triệu đồng tiền các phí tổn, và phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân cho đến khi đủ 18 tuổi.

Theo cáo trạng, Thức là người đã có vợ và hai con. Vào thời gian khoảng năm 2002 Thức phát sinh quan hệ tình cảm với chị P. là người cùng ngụ tại huyện Bình Chánh.

Đến tháng 11-2017, Thức phát hiện chị P. quen bạn trai khác nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nhau. Thức nhiều lần đến tìm gặp P. để nói chuyện và để níu kéo tình cảm nhưng đều bị né tránh và cắt đứt liên lạc. Từ đó Thức tức giận nhiều lần nhắn tin đe dọa là sẽ giết chị P.

Sát hại người tình rồi lao vào xe tải tự tử nhưng bất thành - ảnh 1
Bị cáo Thức cúi đầu dời phòng xử án. Ảnh: H.ĐĂNG

Sáng 15-1, Thức cầm dao đến nhà chị P. với mục đích đe dọa để buộc chị nối lại tình cảm với mình. Tuy nhiên, khi bị chị P. kiên quyết từ chối và bị đuổi ra khỏi nhà, thì Thức bực tức hành hung chị P. dẫn đến tử vong.

Sau khi sát hại người tình, Thức dùng xe máy chạy ra đường rồi lao thẳng vào một ô tô tải đang chạy ngược chiều. Tuy nhiên, tài xế xe tải kịp giảm tốc độ nên Thức chỉ bị chấn thương.

Theo cáo trạng, bị cáo Thức là người đã có vợ lại có quan hệ tình cảm với chị P., tuy nhiên giữa hai người không chung sống với nhau như vợ chồng nên VKS không truy tố thêm Thức về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Cạnh đó, cáo trạng của VKS còn xác định Thức có hành vi tước đoạt sinh mạng của người khác thuộc trường hợp giết người vì động cơ đê hèn.

Vì thế tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình đối với bị Thức.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Thức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Mẹ của bị cáo Thức đã bồi thường 100 triệu đồng cho gia đình nạn.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt mạng sống của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Do đó, cần có mức án thật nghiêm khắc mới tương xứng với hành vi và hậu quả mà bị cáo đã gây ra. HĐXX tuyên phạt Thức mức án trên.