Tại sao ông Nguyễn Khắc Thủy được giảm xuống án treo?
(PLO)- Việc ông Thuỷ bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án ba năm tù giam rồi phúc thẩm lại giảm án xuống còn 18 tháng nhưng cho hưởng án treo khiến dư luận rất thắc mắc.

Ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt ông Nguyễn Khắc Thuỷ (78 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội dâm ô trẻ em với một bé gái. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11-2017, ông Thủy bị TAND TP Vũng Tàu kết án ba năm tù giam với tội danh trên, bị hại là hai bé gái khác nhau. Vì sao ở tòa phúc thẩm, ông Thủy lại được giảm án?

Xét kháng cáo của bị cáo Thuỷ, trình bày của các luật sư thì HĐXX thấy cáo trạng quy kết ông Thuỷ có hai vụ dâm ô với trẻ em.

Theo HĐXX, ở vụ thứ nhất ông Thuỷ bị tố có hành vi dâm ô cháu TD (sinh năm 2008) vào khoảng tháng 4-2014. Hành vi này bị anh trai cháu D. nhìn thấy và nói với bố. Người bố sau đó do bực tức đã dùng tay tát ông Thuỷ rồi đi đến bảo vệ chung cư để báo vụ việc. Bảo vệ này đi tới thì ông Thủy đã rời đi.

Như vậy, dù bị cáo Thủy không thừa nhận hành vi dâm ô cháu D. nhưng các nhân chứng đều có lời khai phù hợp, có vụ việc xảy ra thật. Vì vậy, toà cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo ở vụ việc này là đúng và có căn cứ.

Việc cháu D. và gia đình phải ba năm sau mới tố cáo là do đây là vụ việc nhạy cảm, ảnh hưởng đến tâm lý nên gia đình mong muốn vụ việc qua đi. Tuy nhiên, khi hành vi của ông Thuỷ bị tố cáo rộng rãi trên mạng xã hội thì gia đình đã làm đơn tố cáo vụ việc trước đây xảy ra với cháu D.

Ở vụ việc thứ hai, ông Thuỷ bị tố dâm ô cháu H.A vào thời điểm tháng 5-2014. HĐXX thấy rằng cháu H.A khai đang quỳ cầm bát ăn cơm thì ông Thuỷ tới có hành vi dâm ô. Tuy nhiên thời gian diễn ra trong vòng 10-15 phút. Qua lời khai của gia đình, ở thời điểm đó, cháu H.A đã có ý thức về việc người khác có hành vi như vậy là xâm hại. Cháu có thể phản xạ lại bằng cách vùng vẫy, lùi lại phía sau hoặc kêu người giúp đỡ, không để ông Thuỷ có hành vi dâm hại trong  khoảng thời gian như trên.

Tại sao ông Nguyễn Khắc Thủy được giảm xuống án treo? - ảnh 1
Cháu N.- nhân chứng đứng khai trước toà khẳng định ông Thuỷ có hành vi dâm ô cháu H.A. Ảnh: TK

Trước đó, ở phần xét hỏi, tranh luận, luật sư bảo vệ cho ông Thuỷ cho rằng lời khai của cháu H.A và cháu N. nhân chứng có một số mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Cháu H.A khai lúc bị ông Thuỷ xâm hại cháu đang quỳ, còn cháu N. khi ấy đứng cách xa 10-15 m thì khó có thể nhìn thấy sự việc. Cháu H.A cũng học giỏi, phát triển thể chất bình thường, không khờ như cháu N. nói. Thời điểm đó ông Thuỷ đang ăn cơm, không thể bỏ cơm để đi xuống có hành vi dâm ô cháu H.A… Quá trình điều tra có vi phạm tố tụng nên đề nghị HĐXX phúc thẩm huỷ vụ án để điều tra lại, tuyên ông Thuỷ không phạm tội.

Từ những phân tích trên, HĐXX thấy rằng CQĐT Công an TP Vũng Tàu đã thực hiện hết trách nhiệm của mình trong điều tra vụ việc. Tuy nhiên, kết quả điều tra trước đây và với diễn biến tại phiên toà hôm nay thì chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thuỷ có hành vi dâm ô với cháu H.A.

Vì vậy, HĐXX có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thuỷ và một phần trình bày của luật sư bảo vệ ông Thuỷ xác định ông này không có hành vi dâm ô với cháu H.A. HĐXX kết luận bị cáo Thuỷ chỉ có hành vi dâm ô với cháu T.D như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Theo HĐXX, bị cáo Thuỷ là cán bộ hưu trí, lẽ ra phải biết có hành vi cư xử văn minh với cộng đồng, nhất là với các cháu nhỏ. Lẽ ra bị cáo phải là tấm gương tốt nhưng ở đây bị cáo lại có hành vi dâm ô với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các cháu, gây bất bình trong dư luận.

Lẽ ra phải xử bị cáo mức án đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên bị cáo là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo.

Vì vậy, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, lời bào chữa của luật sư và sửa một phần án sơ thẩm để tuyên bị cáo Thuỷ mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.    

TRÙNG KHÁNH