Ngày 9-8, ông Lê Thanh Sử (ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết vừa nhận được thông báo ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Cửu. Lý do mà tòa đưa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án là cần đợi kết quả định giá tài sản từ Cục Quản lý giá công của Bộ Tài chính đối với giá trị thiệt hại là chiếc kính ô tô đã vỡ trong vụ án. 

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu ngày 6-4-2016, ông Sử đến nhà anh V. để đòi nợ tiền. Do gọi nhiều lần mà anh V. không ra nên ông Sử ném cục gạch vào nhà làm bể kính chắn gió phía sau ô tô Ford Everest đang đậu trước sân. Sau đó Công an huyện Vĩnh Cửu thụ lý điều tra. Lúc này hội đồng định giá (HĐĐG) trong tố tụng hình sự huyện đã kết luận trị giá chiếc kính chắn gió là 2,8 triệu đồng.

Lúc này ông Sử có đơn đề nghị định giá lại vì ông cho rằng kính vỡ đã cũ nhưng lại định giá theo giá trị của kính mới 100% là không chính xác. Sau đó, Thẩm định giá tài sản Đồng Nai định giá chiếc kính bị hư hỏng là 3,2 triệu đồng. Vì vậy công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tháng 11-2016, VKSND huyện Vĩnh Cửu đình chỉ vụ án, bị can vì cho rằng HĐĐG xác định thiệt hại kính ô tô là giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho ông Sử. Công an huyện xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Sử.

Tạm đình chỉ vụ 'ném gạch vỡ kính xe hơi' - ảnh 1
Chiếc xe bị vỡ kính chắn gió phía sau. Ảnh: VH

Nhưng tháng 2-2017, VKSND huyện lại ra quyết định hủy bỏ các quyết định đình chỉ, đồng thời ra quyết định phục hồi điều tra bị can, trả hồ sơ cho công an điều tra bổ sung, yêu cầu giám định giá trị còn lại của chiếc ô tô để xác định khấu hao của kính xe tương đương với thời điểm xảy ra vụ án. Công an huyện xác định chiếc kính có giá trị 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, VKSND huyện lại ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần ba yêu cầu trưng cầu định giá lại tấm kính ô tô. Lúc này HĐĐG tài sản trong tố tụng của tỉnh Đồng Nai từ chối xác định giá trị còn lại của kính xe với lý do: Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án. Vì vậy, công an lấy kết quả giám định tài sản lần thứ hai là 2,8 triệu đồng để xử lý. VKSND huyện Vĩnh Cửu ra cáo trạng truy tố ông Sử.

Điều này trái với quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai mà trước đó VKSND huyện Vĩnh Cửu đã thỉnh thị. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc không tính giá trị khấu hao của tài sản là không đúng với quy định, không phù hợp. 

Ngày 3-3, TAND huyện Vĩnh Cửu đã trả hồ sơ để điều tra lại vì theo căn cứ tại thông tư của Bộ Tài chính “đối với tài sản đã qua sử dụng thì HĐĐG tài sản phải kiểm định, đánh giá chất lượng còn lại của tài sản, hàng hóa sau khi đã tính phần hao mòn để xác định giá trị còn lại của tài sản đó. Như vậy theo thông tư quy định buộc phải tính giá trị còn lại của tài sản. Nhưng trong trường hợp này cơ quan định giá theo giá mới 100% là đi ngược lại đối với thông tư. Đề nghị cơ quan định giá trả lời cụ thể.

Ngày 18-4, VKSND huyện Vĩnh Cửu tiếp tục ra cáo trạng lần thứ tư truy tố ông Sử. Tuy nhiên, bản cáo trạng lần này mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án. Theo hồ sơ vụ án, tại bảng báo giá của hãng xe giá thay chiếc kính mới 100% để thay thế kính bị ném vỡ là hơn 1,9 triệu đồng cộng thêm tiền keo và thuế là hơn 3,2 triệu đồng nhưng kết luận lần này của cơ quan công an thì chiếc kính mới 100% có giá trị là 2,3 triệu đồng cộng số tiền công, keo, thuế là 2,8 triệu đồng.

Ngày 29-6, TAND huyện Vĩnh Cửu tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên xét xử, đại diện cho phía bị cáo và đại diện VKSND huyện Vĩnh Cửu yêu cầu tòa án định giá lại tài sản. Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Sau khi xem xét hồ sơ, TAND huyện Vĩnh Cửu ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để đợi kết quả định giá tài sản từ Cục Quản lý giá công của Bộ Tài chính đối với giá trị thiệt hại là chiếc kính ô tô đã vỡ trong vụ án.