Trả hồ sơ vụ cựu luật sư bị truy tố lừa đảo và làm giả giấy tờ
(PLO)- Tòa yêu cầu VKS điều tra bổ sung làm rõ số tiền bị cáo có ý thức chiếm đoạt của bị hại là bao nhiêu, số tiền thực tế bị cáo và gia đình đã khắc phục cho bị hại, các vấn đề phát sinh sau khi điều tra bổ sung.

Ngày 15-5, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thanh Tài (38 tuổi, cựu luật sư) bị truy tố về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tài từng là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nhưng bị kỷ luật xóa tên vào năm 2013 do vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị phạt Tài từ 13-14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3-4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Luật sư của bị cáo Tài cho rằng nếu có căn cứ chứng minh bị cáo lừa đảo thì số tiền chiếm đoạt chỉ là 180 triệu đồng. Trong khi đó, bị cáo thì cho rằng mình chỉ có hành vi lừa đảo số tiền 300 triệu đồng. Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo này cho rằng trong ý thức bị cáo không có ý định lừa đảo. Bị cáo làm giả giấy tờ nhà, đất để vay mượn tiền làm ăn…

Sau khi nghe ý kiến tranh luận của luật sư và bị cáo, tòa vào hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án. Cụ thể, tòa yêu cầu VKS điều tra bổ sung làm rõ số tiền bị cáo có ý thức chiếm đoạt của bị hại là bao nhiêu, số tiền thực tế bị cáo và gia đình đã khắc phục cho bị hại, các vấn đề phát sinh sau khi điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ cựu luật sư bị truy tố lừa đảo và làm giả giấy tờ - ảnh 1
Bị cáo Tài tại  phiên tòa ngày 15-5. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, năm 2014, Tài và vợ cũ là chủ sở hữu căn nhà gắn liền đất tại khu vực 3 (phường An Khánh, quận Ninh Kiều) đã mang thế chấp rồi chuyển nhượng cho người khác. Sau đó, Tài thuê lại căn nhà này để ở.

Khoảng tháng 5-2016, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Tài nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Tài lên mạng tìm người làm giả giấy chứng nhận đối với nhà đất đã bán nêu trên.

Sau khi có giấy chứng nhận giả, Tài mang thế chấp cho bà P. bằng hình thức ký chuyển nhượng để vay 300 triệu đồng. Theo nội dung thỏa thuận, Tài trả lãi 3% và vay trong ba tháng.

Do không có tiền đóng lãi và sợ bà P. làm thủ tục sang tên sẽ phát hiện giấy tờ trên là giả, Tài thỏa thuận chuyển nhượng lại cho bạn thân của mình là anh T. để vay 700 triệu đồng. Anh T. đã mang căn nhà mình đang ở thế chấp cho ngân hàng để vay tiền đưa cho Tài.

Nhận tiền của anh T., Tài đã mang trả cho bà P. 300 triệu đồng để nhận lại giấy tờ giả rồi đưa lại cho anh T.

Theo cáo trạng, tổng cộng anh T. đã đưa cho Tài là 700 triệu đồng. Tài trả lãi cho anh T. được hai tháng số tiền 23 triệu đồng rồi im luôn. Anh T. liên lạc với Tài nhiều lần không được mới đi làm thủ tục sang tên căn nhà mà Tài ký chuyển nhượng cho mình. Tuy nhiên, khi mang giấy tờ đến cơ quan đăng ký đất đai, anh T. mới biết giấy chứng nhận của Tài là giả nên trình báo công an.

Quá trình điều tra, gia đình Tài đã trả lại cho anh T. hơn 176 triệu để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, năm 2013, bị cáo từng bị Công an phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) xử phạt số tiền 150.000 đồng về hành vi gây mất trật tự ở khu dân cư và đến nay chưa nộp phạt.

NHẪN NAM