Tranh giành bãi thả trâu, cháu chém chú trọng thương
(PLO) - Ngày 30-11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm, quyết định giảm án cho bị cáo Đào Văn Tạo (27 tuổi, trú tại Phú Xuyên – Hà Nội) từ 36 tháng xuống 24 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, gia đình Tạo và gia đình anh Đào Văn Ánh (33 tuổi, chú ruột của Tạo) cùng có hai đàn trâu chăn thả giống nhau.

Tranh giành bãi thả trâu, cháu chém chú trọng thương - ảnh 1
Bị cáo tại tòa. 

Sáng 9-1-2015, như mọi khi, anh Ánh lùa đàn trâu của mình đến bãi cỏ đê Sông Nhuệ để chăn thả. Một lúc sau, Tạo cũng đưa đàn trâu của gia đình mình tới. Trong quá trình chăn thả, đàn trâu nhà Tạo đi lẫn vào đàn trâu nhà chú nên hai bên tranh giành bãi thả, dẫn đến xô xát.

Tạo bốc cát ném về phía chú của mình nhưng không trúng, liền lao vào đánh anh Ánh. Đúng lúc này, một thanh niên khoảng 28 tuổi (đeo khẩu trang kín, không rõ tên và địa chỉ) đi qua, cầm một đoạn gậy gỗ xông vào vụt anh Ánh.

Thấy người lạ đánh chú, Tạo không những không can ngăn mà càng lao vào đấm đá anh Ánh quyết liệt hơn. Ngay khi thấy người thanh niên lạ mặt kia dùng gậy gỗ chẹn vào cổ chú mình, Tạo rút con dao chém nhiều nhát vào chân trái và gò má trái anh Ánh.

Thấy hành vi của Tạo lao vào chém người chú quá dã man, người đàn ông kia đã buông tay, không chèn cổ anh Ánh nữa và bỏ đi. Thoát khỏi sự khống chế của người lạ mặt, anh Ánh liền lao vào ôm Tạo làm cả hai cùng lăn xuống triền đê Sông Nhuệ.

Sự việc được người dân phát hiện, can ngăn đồng thời đưa anh Ánh đi cấp cứu. Sau thời gian điều trị, anh Ánh dần hồi phục nhưng bị tổn hại 20% sức khỏe.

Tại phiên sơ thẩm, Tạo bị TAND huyện Phú Xuyên tuyên phạt 36 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Ngay sau đó, Tạo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên HĐXX đã quyết định giảm án cho Tạo như trên. Về người thanh niên đeo khẩu trang, quá trình điều tra cũng như 2 cấp tòa xét xử không xác định được đối tượng này là ai nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau.

Tuyến Phan