UBND TP.HCM thua kiện vì ra văn bản trái với Luật Đất đai
(PLO)- Trong thời gian người dân thuê đất của UBND TP, ủy ban đột nhiên ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) trước đó đã cấp cho dân.

Ngày 2-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quách Tài (ngụ quận 6) hủy Quyết định số 2074 ngày 5-5-2015 do chủ tịch UBND TP ban hành liên quan đến phần đất thuộc sở hữu của ông Tài.

Theo đó, năm 1997, ông Tài thuê 1.142 m2 đất của UBND TP để xây dựng nhà kho, thời hạn thuê 50 năm.

Sau hai tháng thuê đất, ông được ủy ban cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích nói trên.

Đến ngày 5-5-2015, chủ tịch UBND TP đột nhiên ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp, điều chỉnh diện tích đất cho ông Tài tiếp tục thuê là 1.202 m2.

Không đồng tình, ông Tài khiếu nại sau đó khởi kiện ra TAND TP. Bởi theo Luật Đất đai 2013, trường hợp của ông không thuộc diện phải thu hồi đất hoặc đính chính.

Tại tòa, người khởi kiện cho là quyết định của UBND TP đã gây cho ông nhiều thiệt hại.

Luật sư đưa ra luận điểm: Quyết định trên về mặt hình thức ban hành trái thẩm quyền. Về nội dung, việc căn cứ công văn của Văn phòng Chính phủ và báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ để ban hành quyết định trên có nội dung trái với Luật Đất đai 2013 vì không phải là văn bản quy phạm pháp luật

HĐXX đồng tình với lý lẽ bảo vệ của luật sư ông Tài nên đã tuyên án như trên.

HOÀNG YẾN