Vụ cướp giật bánh mì: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

LỆ TRINH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 15/9/2016 - 10:48

(PLO)-Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM đề nghị hỗ trợ bị cáo Ôn Thành Tân một suất học nghề. Đây là thông tin được chủ tọa phiên tòa công bố tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 15-9.
Như tin đã đưa, sáng nay, Tòa gia Đình và Người chưa thành niên TAND TP.HCM mở phiên phúc thẩm xét xử hai thiếu niên cướp giật bánh mì, phiên tòa được bố trí theo mô hình phòng xử thân thiện dành cho người chưa thành niên.

Đây là vụ án dư luận rất quan tâm do nội dung vụ án; bản án sơ thẩm tòa đã tuyên đối với các bị cáo được cho là quá nặng, không tương xứng; hai bị cáo vẫn còn là thiếu niên, cả hai chỉ mới 17 tuổi khi phạm tội...

Hai bị cáo tại phiên tòa
Hai bị cáo tại phiên tòa

Liên quan đến vụ án này, sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, ngày 25-7, Chánh án TAND Tối cao đã có chỉ đạo TAND TP.HCM khẩn trương kiểm tra giải quyết. Khi xét xử phúc thẩm vụ án, cần nghiên cứu kỹ quy định của BLHS đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định áp dụng nguyên tắc, biện pháp xử lý bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Qua thẩm vấn tại phiên tòa sáng nay, đại diện VKSND TP nhận định: hành vi của hai bị cáo đã phạm tội cướp giật tài sản. Các cơ quan tố tụng truy tố các bị cáo là không oan sai.

Tuy nhiên, xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết giảm nhẹ và nguyên tắc khoan hồng với người chưa thành niên phạm tội, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn.

Tranh luận lại, hai luật sư bào chữa cho hai bị cáo đề nghị HĐXX xử lý vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra, vì đã lấy lời khai của hai bị cáo mà không có người giám hộ.

Tòa đang nghị án...

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ ‘cướp giật bánh mì’ sáng nay, chủ tọa phiên tòa đã công bố báo cáo của Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM gửi Thành ủy.
Theo đó, Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thành Ủy, Hội liên hiệp Thanh niên TP.HCM đã đến thăm hỏi gia đình bị cáo Ôn Thành Tân. Tiếp đó, Hội đã quyết định hỗ trợ cho Tân một suất học nghề đào tạo quản trị mạng máy tính tại Trung tâm đào tạo khu công nghệ cao TP.HCM.
Tòa thắc mắc: đến nay thì khóa học đã bị trễ, vì sao  bị cáo vẫn chưa nhập học? 
Cha bị cáo Tân trình bày có biết sự việc nhưng không rõ về thời gian nhập học, gia đình gần đây có nhiều đám tiệc nên đến giờ vẫn chưa nộp hồ sơ.
Tân cho biết định chờ tòa xử xong vụ án mới nộp hồ sơ đi học.

LỆ TRINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Cập nhật tin bầu cử; bàn vụ kiện chủ tịch tỉnh

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 17-5: Bị kiện hành chính, Chủ tịch tỉnh không ra tòa thì làm sao; Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt; Các ứng cử viên tiếp tục vận động bầu cử; Kiến nghị triển khai dự án đường sắt nhanh TP.HCM - sân bay Long Thành,...

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.