Vụ đòi nợ cá độ làm chết người: Bị cáo phản ứng quyết liệt trước án tử
(PLO) - Bị cáo bị đề nghị án tử cùng gia đình phản ứng gay gắt ngay tại tòa vì cho rằng mình không phải là người trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân.

Ngày 18-8, TAND TP.HCM đã mở lại phiên xử sơ thẩm vụ Hà Tuấn Anh cùng hai đồng phạm bị truy tố về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Clip bị cáo phản ứng quyết liệt khi bị đề nghị án tử hình.

Vụ án xảy ra từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thể khép lại dù đã bắt được những người gây án. Lời khai của các bị cáo bất nhất khó xác định ai là kẻ thủ ác dẫn đến hậu quả là một người bị chết oan.

Cách đây gần một năm, sau một buổi xét hỏi căng thẳng, TAND TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử để trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, tòa cũng nhiều lần trả hồ sơ vì chưa xác định được yếu tố quan trọng nhất: giữa hai bị cáo Tuấn Anh và  Nguyễn Ngọc Lâm ai thực sự là người gây ra cái chết cho nạn nhân.

Vụ đòi nợ cá độ làm chết người: Bị cáo phản ứng quyết liệt trước án tử - ảnh 1
 Bị cáo Tuấn Anh (áo trắng) đang trả lời câu hỏi VKS

Tại các phiên tòa, Lâm khai tại cơ quan điều tra, Lâm đã đối chất với bị cáo Anh rằng mình không phải là kẻ gây ra cái chết cho người bị hại, nhưng lời khai này không được lưu trong hồ sơ án. Trong khi cáo trạng lại khẳng định căn cứ vào các tình tiết vụ án đủ cơ sở xác định Lâm là kẻ thủ ác.

Theo hồ sơ ban đầu, tháng 10-2012, bị cáo Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Phong nhiều lần đòi nợ nhưng Anh không trả. Từ đó Phong đến tận nơi làm việc của cha Anh kể lại việc Anh thiếu nợ và nhờ giải quyết giúp. Anh tức giận nên đi tìm Phong để “tính sổ”. Trước khi gặp Phong, Anh gọi điện thoại cho Lâm và Nguyễn Minh An cùng đi. Lâm đã lấy hai con dao bấm, một Lâm giữ, một đưa cho An.

Đêm 5-2-2013, biết Phong đang chơi bi da tại phường Tân Phong, quận 7, Anh cùng hai đồng bọn đến tìm. Phong bị Tuấn Anh và Lâm đánh bằng mũ bảo hiểm gây rách mí mắt phải và bị đâm ở đùi phải. Lúc này Quốc (bạn Phong) chạy đến can ngăn. Quốc bị nhóm Lâm tấn công, đâm trúng ngực và lưng và tử vong trên đường đi cấp cứu. Phong bị thương tích 9%.

Tại phiên tòa hôm nay, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lâm tử hình về tội giết người, bị cáo Tuấn Anh tù chung thân và bị cáo An từ 15 đến 17 năm về cả hai tội giết người và cố ý gây thương tích.

Vụ đòi nợ cá độ làm chết người: Bị cáo phản ứng quyết liệt trước án tử - ảnh 2

Bị cáo Lâm bức xúc việc đề nghị án tử 

Vụ đòi nợ cá độ làm chết người: Bị cáo phản ứng quyết liệt trước án tử - ảnh 3

Gia đình bị cáo Lâm đỡ mẹ Lâm ra khỏi phòng xử

Ngay khi công tố đề nghị mức án, phía người nhà bị cáo Lâm và chính bị cáo phản ứng dữ dội vì cho rằng mình không phải là kẻ thủ ác mà bị án tử trong khi Tuấn Anh chỉ bị đề nghị chung thân. Phiên toà phải tạm hoãn khi mẹ bị cáo Lâm ngất xỉu.

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn Anh, đoạn clip nơi xảy ra vụ án không thấy sự tác động của bị cáo Tuấn Anh vào nạn nhân. Trong khi đó, nhân chứng có lời khai Lâm không phải là người đâm nạn nhân nhưng công tố lại dùng chính lời khai này để buộc tội Lâm.

Trao đổi riêng với Pháp luật TP.HCM, mẹ nạn nhân Quốc cho rằng cơ quan điều tra có sự thiên vị với bị cáo Tuấn Anh. Được biết bị cáo Tuấn Anh từng là điều tra viên quận 8, bị tước quân tịch và bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng sau đó được tuyên miễn hình phạt. Vào thời điểm bị bắt, Tuấn Anh đang làm phóng viên một tờ báo tại TP.HCM.

Hoàng Yến