Xử Huyền Như: Sẽ triệu tập các lãnh đạo cũ Vietinbank
(PLO)- Đáng chú ý HĐXX triệu tập ba cá nhân Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank CN TP.HCM), Trương Hoàng Minh và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo đến tòa.

Dự kiến từ ngày 2 đến 5-1-2018, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) CN TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty.

Liên quan đến phiên xử này được biết ngoài năm nguyên đơn dân sự gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc và người có quyền và nghĩa vụ liên quan Vietinbank, HĐXX còn triệu tập 16 cá nhân tham gia tố tụng. Đáng chú ý là ba cá nhân Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank CN TP.HCM), Trương Hoàng Minh và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo.

Vụ án do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP làm chủ tọa. HĐXX gồm năm người ngoài chủ tọa còn một thẩm phán khác và ba hội thẩm nhân dân. Đại diện VKS TP.HCM thừa ủy quyền của VKSND Tối cao là bà Nguyễn Ngọc Lê và bà Hà Thị Bích Thu.

Bào chữa cho bị cáo Huyền Như có hai luật sư là Nguyễn Văn Ngoan và Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn LS TP.HCM). Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Tuấn và hơn 10 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị liên quan.

Xử Huyền Như: Sẽ triệu tập các lãnh đạo cũ Vietinbank - ảnh 1
Bị cáo Huyền Như sau phiên tòa phúc thẩm năm 2015

Trước đây, hai bị cáo này bị truy tố về tội lừa đảo trong "đại án" 4.000 tỉ mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty nói trên có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, CQĐT xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định nhà nước... và xét cả quá trình từ khi Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy, VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.

Cáo trạng xác định do việc kinh doanh bất động sản thua lỗ không còn khả năng thanh toán, năm 2010 để có tiền trả nợ và lãi bên ngoài, Như đã lợi dụng chức danh là kiểm soát viên - quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ CN TP.HCM trực tiếp đi gặp gỡ và giao dịch với đối tượng môi giới, người đại diện của năm công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên, An Lộc, Bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS) và Phương Đông.

Như thoả thuận sẽ chi lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định, chi tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới riêng cho những người đại diện các công ty trên đi giao dịch. Các khoản chi thêm này toàn bộ do Như lấy tiền cá nhân chi trả. Vì ham lãi suất cao nên các công ty trên đồng ý gửi tiền vào ngân hàng này.

Sau khi các công ty vừa chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch) tiến hành các thao tác chuyển tiền từ tài khoản khách hàng sang tài khoản của Như. Như đã chiếm đoạt trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty nói trên.

Xử Huyền Như: Sẽ triệu tập các lãnh đạo cũ Vietinbank - ảnh 2
Huyền Như và các đồng phạm trong vụ án lừa đảo 4.000 tỉ đồng trước đó

Còn bị cáo Tuấn là người đi cùng Như ra Hà Nội gặp đại diện Công ty Hưng Yên. Tại cuộc gặp này, Tuấn biết Như có hành vi gian dối (như lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Vietinbank CN Nhà Bè do Tuấn làm phó giám đốc, đi huy động vốn của Công ty Hưng Yên) nhưng Tuấn vẫn để Như làm giả các hợp đồng tiền gửi của Vietinbank CN Nhà Bè với Công ty Hưng Yên, làm công ty này lầm tưởng chi nhánh ngân hàng nơi Tuấn đang phụ trách huy động tiền gửi nên họ đã chuyển tiền theo yêu cầu của Như. Với việc này, Tuấn được Như "lại quả" 10 tỉ đồng.

Theo cáo trạng mới ngày 17-11-2017 thay thế cáo trạng tháng 12-2016, VKS truy tố hai bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS. Căn cứ theo quy định này, hai bị cáo phải đối diện với mức án từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Khi bản án có hiệu lực hai bị cáo này sẽ được tổng hợp với mức án năm 2015 tòa cấp phúc thẩm đã y án với Như tù chung thân và Tuấn Anh là 20 năm tù về tội lừa đảo.


HOÀNG YẾN