Vẫn đề nghị truy tố Huyền Như lừa đảo, không tham ô

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa có kết luận điều tra lần thứ 3, đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM, cùng các đồng phạm bị về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vẫn đề nghị truy tố Huyền Như lừa đảo, không tham ô ảnh 1

Bị cáo Huyền Như

Kết luận điều tra nêu rõ: Về bản chất hành vi phạm tội, quá trình phạm tội của Huyền Như từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội, giai đoạn phạm tội và giai đoạn kết thúc tội phạm, chiếm đoạt được tài sản, đủ căn cứ xác định hành vi Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty, đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Từ đó, CQĐT đề nghị Viện KSND tối cao có văn bản kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để xét xử lại từ giai đoạn phúc thẩm đối với Huyền Như hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của 5 công ty, và được Võ Anh Tuấn giúp sức chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Công ty CP TM và ĐT Hưng Yên theo tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Như vậy đúng như Pháp Luật TP.HCM từng phân tích việc trả hồ sơ của toà là phù hợp. Nếu như không đồng ý với bản án phúc thẩm nhận định về tội danh thì VKS phải có kháng nghị đối với bản án đó. Và lần này CQĐT đã có động thái kiến nghị như trên.

Trước đó, TAND TP.HCM đã hai lần trả hồ sơ àm rõ tội danh tham ô tài sản với bị cáo này.

Theo toà, khi 5 công ty mở tài khoản thanh toán tiền gửi vào VietinBank và chuyển vào tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng, Như đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chuyển toàn bộ số tiền này ra khỏi hệ thống gửi tiền của VietinBank rồi chiếm đoạt. Hành vi này có dấu hiệu tham ô tài sản chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản như truy tố VKS tối cao.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Như và Võ Anh Tuấn, nguyên phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc NaviBank; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng nguồn vốn; cùng tám bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, cáo trạng của VKS nêu từ tháng 5 đến tháng 9-2011, Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của năm công ty (Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS) để gửi tiền vào VietinBank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước. Như ngoài trả lãi suất theo quy định 14%/năm còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Sau khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo chiếm đoạt của năm công ty là hơn 1.080 tỉ đồng. Còn Tuấn đã đi cùng và giúp Như trong quá trình gặp, huy động tiền của Công ty Hưng Yên. Trong 200 tỉ đồng mà Như chiếm đoạt được của công ty này, Tuấn được hưởng 10 tỉ đồng….

Tháng 1-2015, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Như; 20 năm tù với Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)…

Đồng thời, bản án này đã tuyên hủy một phần của bản án sơ thẩm tháng 7-2014 của TAND TP.HCM, làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và làm rõ vai trò đồng phạm của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng trên tài khoản tiền gửi của năm công ty gồm: TMCP Đầu tư Hưng Yên, CP Đầu tư và Thương mại An Lộc, CP Bảo hiểm Toàn Cầu, CP Chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS) và CK Phương Đông…

Như vậy, vụ án đến nay TAND TP.HCM thụ lý theo trình tự sơ thẩm nhưng chỉ xem xét phần nội dung bị Tòa Phúc thẩm TAND tuyên hủy để điều tra lại như trên.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.