Ngày 19-9, TAND huyện Tuy Đức, Đắk Nông tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nhóm nhân viên bảo vệ Công ty Thương mại - Cổ phần Long Sơn (Công ty Long Sơn, trụ sở tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đánh dân gây thương tích để giành đất. Vụ án này đã bảy lần đưa ra xét xử với 10 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nạn nhân vụ án là anh Trần Văn Thanh (sinh năm 1973, trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực) bị đánh móp đầu, chấn thương sọ não với tổng thương tích 90%. Phiên tòa lần này, anh Thanh vắng mặt vì người thân đưa về quê ở phía Bắc chăm sóc, sức khỏe yếu.

Theo cáo trạng, Đào Công Bắc (sinh năm 1986, trú tỉnh Bình Phước) có tranh chấp đất đai với anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh và Trần Văn Huỳnh. Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (trú tỉnh Bình Phước) đi đòi đất và hứa sẽ bồi dưỡng. Ngày 22-2-2015, thông qua Phúc, ông Bắc nhờ Trần Văn Bốn (nhân viên bảo vệ Công ty Long Sơn) đòi lại đất giúp mình và hứa sẽ trả công.

Xử lại nhóm nhân viên Long Sơn chém người giành đất - ảnh 1
Nhóm bị cáo công nhân Công ty Long Sơn tại phiên xử ngày 19-9. Ảnh: ĐẠI DŨNG

Chiều 3-3-2015, tám nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn là Trần Văn Bốn, Nguyễn Khắc Duy, Trương Thanh Dững, Võ Văn Luân, Trần Thanh Phú, Trần Thanh Phong, Phạm Thanh Long và Trần Văn Trí được đối tượng Đức (chưa rõ lai lịch) dẫn đến rẫy điều mà ông Bắc nhờ đòi. Cả nhóm xông vào đánh, chém túi bụi những người trong gia đình anh Thanh khiến anh Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, anh Huỳnh tổn hại 8% sức khỏe.

Tại phiên tòa lần này, chủ tọa phiên tòa cho biết cáo trạng của VKSND huyện Tuy Đức đã có sự thay đổi khi xác định bị cáo Luân là người dùng gậy đánh vào đầu gây thương tích 89% cho anh Thanh, còn Long chém nạn nhân gây thương tích 1%. Cáo trạng trước đây xác định Luân gây thương tích cho nạn nhân 1%, còn Long gây thương tích 90%.

Sau phần xét hỏi, VKS đã luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo, cao nhất là từ tám năm đến 8,5 năm tù, thấp nhất là 2,5-3 năm tù treo.

Tranh luận một luật sư (LS) thuộc Đoàn LS TP.HCM cho rằng việc CQĐT Công an huyện Tuy Đức không khởi tố Đào Công Bắc, Phạm Đình Phúc và Đức (chưa rõ lai lịch) là bỏ lọt tội phạm. Bởi qua lời khai của các bị cáo Phong, Dững và biên bản đối chất giữa bị cáo Long với Bắc và Phúc cho thấy Bắc là người đề nghị nhóm Bốn và đồng bọn đi đòi đất rẫy và hứa hẹn trả công.

Phúc là người đứng giữa giúp Bắc gặp mặt nhóm của Bốn và cũng góp lời để thuyết phục nhóm Bốn giúp Bắc đi đòi lại đất. Giữa Bắc và bị cáo Bốn cùng đồng bọn có sự gặp gỡ, bàn bạc, thỏa thuận về nội dung công việc, hưởng lợi. Hành vi của Bắc và Phúc mang tính chất là đồng phạm với vai trò là chủ mưu, cần được khởi tố về tội giết người…

Theo LS này, sau khi anh Thanh và người thân bị đánh trọng thương phải nhập viện điều trị thì Bắc đã có hành vi chiếm hữu mảnh đất trên, cho người canh gác và không cho gia đình người bị hại tiếp cận mảnh đất. Đồng thời, Bắc đốt nhà canh rẫy của gia đình người bị hại nhằm hủy hoại tài sản cũng như phi tang chứng cứ. Hành vi này đủ dấu hiệu cấu thành của tội cướp tài sản.

Còn theo một LS thuộc Đoàn LS TP Hà Nội, hồ sơ vụ án chỉ khởi tố các đối tượng tội cố ý gây thương tích là chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, bởi việc đánh người thực hiện bằng hung khí nguy hiểm như rựa, dao phát, côn nhị khúc, gậy… và cố ý đánh vào những vị trí hiểm yếu, truy sát mang tính tước đoạt tính mạng người bị hại. Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người.

Các LS đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh bỏ lọt tội phạm và truy tố đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, đại diện VKSND huyện Tuy Đức vẫn giữ quan điểm truy tố…

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố nghị án và thông báo chiều nay (20-9) sẽ tuyên án.