Vụ việc có 14 bị cáo liên quan, trong đó có 4 người nguyên là cán bộ huyện Mỹ Đức bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 người còn lại là cựu cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sáng nay, phiên tòa bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS cho rằng các bị cáo thừa nhận sai phạm, một số bị cáo còn lại chỉ nhận một phần lỗi. Các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã nhận giao đất trái thẩm quyền, các thửa đất đều không đủ điều kiện đề giao đất. Theo đó, VKS nêu quan điểm luận tội vẫn giữ nguyên như cáo trạng đã công bố.

Đai diện VKS dẫn chứng những năm qua tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp, đặc biệt là vấn đề đất đai. Vụ vi phạm đất đai tại Đồng Tâm là vụ việc nóng, gây mất ổn định trật tự xã hội. Việc làm của các bị cáo gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, làm người dân mất niềm tin. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình đề xuất, chứng nhận, giao đất trái pháp luật. Trong đó, 4 cán bộ huyện đã xác nhận chứng nhận hồ sơ không đúng thẩm quyền, trách nhiệm.

Xử vụ Đồng Tâm: Mức án đề nghị cao nhất 7-8 năm - ảnh 1

Tuy nhiên, VKS cho hay các bị cáo đã khai nhận thành khẩn các vi phạm, có nhiều công lao đóng góp trong quá trình công tác và phát triển địa phương, vi phạm lần đầu, nhiều bị cáo là con em gia đình có công, do nhận thức hạn chế nên vi pham… Theo đó, các bị cáo đều được đề nghị được hưởng mức án dưới khung hình phạt.

Từ những lập luận trên, VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: bị cáo Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã 7-8 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển, nguyên cựu bí thư Đảng ủy xã từ 36-42 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn, nguyên chủ tịch UBND xã từ 30-36 tháng tù;

Bị cáo Lê Đình Thuần, nguyên chủ tịch UBND xã từ 48-60 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, nguyên trưởng công an xã từ 18-24 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Văn Khang, nguyên kế toán ngân sách xã từ 18-24 tháng tù.

Xử vụ Đồng Tâm: Mức án đề nghị cao nhất 7-8 năm - ảnh 2
Đông đảo người dân tiếp tục quan tâm tòa xử vụ vi phạm đất đai Đồng Tâm.

Các bị cáo Bùi Văn Dũng, nguyên trưởng ban tài chính xã, Bùi Văn Hồng, nguyên xã đội trưởng xã và Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch HĐND xã từ 24-30 tháng tù;

Các bị cáo Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông nguyên là giám đốc và phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 36-42 tháng tù;

Bị cáo Phạm Hữu Sách, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức từ 30-36 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Văn Bột, nguyên chủ tịch UBND xã từ 18-24 tháng tù cho hưởng án treo 48 tháng;

Bị cáo Trần Trung Tấn, nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo 40-60 tháng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...