Ngày 7-8, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm bị cáo Mai Hoàng Duy Hậu 18 tháng tù về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

HĐXX còn tuyên buộc Hậu phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 185 triệu đồng và trợ cấp cho cha và mẹ của nạn nhân già yếu 650.000 đồng/người/tháng.

Trước đó, vào tháng 5, TAND huyện Mỹ Xuyên xử sơ thẩm nhưng Hậu có kháng cáo kêu oan.

Y án 18 tháng tù bị cáo tông chết người đi bộ - ảnh 1
Bị cáo Hậu. Ảnh: TV

Như PLO đã phản ánh, tối 6-12-2016, ông Lưu Kiến Thức (làm phụ xe khách) đi bộ theo chiều dọc chiếc xe đang đậu trên quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Mỹ Xuyên thì bị Hậu chạy xe máy với tốc độ cao tông chết. Ban đầu công an huyện cho rằng do ông Thức đi ngang đường phía trước đầu xe khách, khuất tầm nhìn nên Hậu không thấy. Lỗi hoàn toàn ở ông Thức nên không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân Thức đã tự thu thập chứng cứ cần thiết rồi khiếu nại, nộp kèm các chứng cứ kêu oan cho ông Thức. Từ chỉ đạo của chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, công an tỉnh đã xem xét và yêu cầu công an huyện phải khởi tố vụ án vì dấu hiệu tội phạm đã rõ…

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hậu không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng mình không có lỗi với cái chết của ông Thức. Đại diện VKSND tỉnh đề nghị tòa giảm án 3-6 tháng tù cho bị cáo Hậu, phần bồi thường dân sự giữ nguyên.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các chứng cứ, HĐXX nhận định bị cáo Hậu thiếu quan sát khi điều khiển xe với tốc độ cao nên không thấy nạn nhân đi bộ trên đường. Bị cáo không giảm tốc độ đến mức xe có thể dừng lại khi gặp vật cản nên đã để xảy ra tai nạn. Tòa án cấp sơ thẩm đã xử bị cáo mức án trên là phù hợp, không oan.