Phê bình giám đốc chỉ đạo bác sĩ chẩn đoán bệnh nhẹ thành… nặng

(PLO)- Theo Sở Y tế Bình Thuận, việc chỉ đạo “chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng; bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại”, ông Lê Huy Thuần không có động cơ tiêu cực, vụ lợi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-10, tin từ Sở Y tế Bình Thuận, đơn vị này vừa có thông báo về việc xử lý đối với bác sĩ (BS) Lê Huy Thuần, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết liên quan đến việc chỉ đạo chẩn đoán bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết. Ảnh: PĐ

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết. Ảnh: PĐ

Theo Sở Y tế, ông Lê Huy Thuần với vai trò là giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết từ tháng 10-2021 đến nay đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt trong bối cảnh đơn vị còn gặp nhiều khó khăn lại vừa mới kiện toàn bộ máy lãnh đạo, vừa chấn chỉnh cách làm việc của các khoa, phòng, đơn vị. Tuy nhiên với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị, ông Lê Huy Thuần đã có những phát ngôn, ứng xử thiếu chuẩn mực của người lãnh đạo.

Việc chỉ đạo các viên chức thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, BS Thuần cần chỉ đạo cụ thể hơn, tránh gây hiểu lầm. Trong chỉ đạo “chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng; bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại”, ông Lê Huy Thuần không có động cơ tiêu cực, vụ lợi.

Tuy nhiên cách phát biểu truyền đạt ý kiến chỉ đạo điều hành cuộc họp của BS Thuần dễ làm cho viên chức hiểu lầm, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của giám đốc là phải hết sức thận trọng trong khám, chẩn đoán và điều trị.

Cũng theo thông báo, bác sĩ phải chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, hạn chế sai sót trong chuyên môn. Đánh giá tiên lượng người bệnh cũng như đánh giá các nguy cơ có thể làm bệnh nhân nặng lên hoặc đe dọa đến tính mạng của người bệnh để có hướng xử trí kịp thời.

“Sở Y tế xét thấy trong nhiều năm liền (2019, 2020, 2021), ông Lê Huy Thuần luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; trong công tác luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc, đây là hành vi vi phạm lần đầu nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Qua kiểm điểm, bản thân ông Lê Huy Thuần đã nhận thức được những hạn chế, thiếu sót trên" - thông báo của Sở Y tế nêu rõ và kết luận phê bình nghiêm khắc ông Lê Huy Thuần, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết.

Bác sĩ Đặng Thức Anh Vũ, Phó Gíam đốc Sở Y tế Bình Thuận thông tin về những "lùm xùm" tại TTYT TP Phan Thiết trong cuộc họp báo.

Bác sĩ Đặng Thức Anh Vũ, Phó Gíam đốc Sở Y tế Bình Thuận thông tin về những "lùm xùm" tại TTYT TP Phan Thiết trong cuộc họp báo.

Như PLO đã thông tin, đầu tháng 9-2022, Sở Y tế Bình Thuận có kết luận về việc BS Thuần thường xuyên chỉ đạo bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại.

Qua xác minh, ít nhất có bảy BS ở Trung tâm Y tế Phan Thiết cung cấp thông tin việc BS Thuần có chỉ đạo chẩn đoán tình trạng bệnh nặng hơn sự thật, khác với tình trạng thực sự của bệnh. Tuy nhiên các BS đều không thực hiện theo sự chỉ đạo của giám đốc vì điều này vi phạm nghiêm trọng y đức.

Sở Y tế kết luận BS Thuần, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đã có chỉ đạo, điều hành không phù hợp với quy định, nội quy, quy chế của đơn vị, Bộ Y tế và Luật viên chức, thực hiện không đúng Quy chế dân chủ, Quy tắc ứng xử, 12 điều y đức…

Ngoài ra, trong các cuộc họp BS Thuần còn có các phát ngôn như “Làm ăn như con khỉ; lương y như hổ báo; loi nhoi như lũ giòi”, nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp, nếu không nghe điện thoại quá ba lần kể cả ngày nghỉ sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm…

Hơn nữa BS Thuần còn để xảy ra mất đoàn kết nội bộ làm phát sinh đơn thư của một số viên chức trong đơn vị. Với vai trò trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành nhưng để xảy ra những hạn chế, thiếu sót đã nêu, Sở Y tế đề nghị BS Thuần kiểm điểm, kịp thời khắc phục những tồn tại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm