Phú Yên luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư

Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên:

Phú Yên luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư

(PLO)- Phú Yên xác định một mũi nhọn, hai hành lang, ba trụ cột, bốn nhiệm vụ trọng tâm, đột phá phát triển, năm giải pháp thực hiện trong quy hoạch tỉnh tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 3-3 tới, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư năm 2024.

Video: Phú Yên luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Trước sự kiện quan trọng này, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, nói: “Tỉnh rất kỳ vọng vào hội nghị này vì sẽ mở ra nhiều cơ hội, triển vọng phát triển lớn cho tỉnh”.

phu-yen-luon-dong-hanh-cung-cac-nha-dau-tu.jpg
Ông Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

. Phóng viên: Ông có thể khái quát những nét nổi bật trong Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt?

+ Ông Lê Tấn Hổ: Điều đặc biệt của quy hoạch lần này là đi vào cụ thể, có tính khả thi cao, có cái trước mắt, cái lâu dài. Quy hoạch tỉnh Phú Yên xác định một số cấu trúc khung phát triển gồm một mũi nhọn, hai hành lang, ba trụ cột, bốn nhiệm vụ trọng tâm, đột phá phát triển và năm giải pháp thực hiện.

Cụ thể, một mũi nhọn là phát triển du lịch tỉnh Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Hai hành lang phát triển gồm hành lang ven biển Bắc - Nam gắn với trục Quốc lộ 1, cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển của tỉnh; hành lang Đông - Tây gắn với trục Quốc lộ 25 và Quốc lộ 29.

Ba trụ cột tăng trưởng gồm công nghiệp - xây dựng đô thị, dịch vụ - du lịch, nông lâm nghiệp và thủy sản.

Trong đó, trụ cột công nghiệp - xây dựng đô thị sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực công nghiệp tỉnh có lợi thế và tạo cơ sở phát triển của tỉnh trong dài hạn. Thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như luyện kim; lọc hóa dầu; sản xuất năng lượng... vào Khu công nghiệp Hòa Tâm, đầu tư xây dựng cảng Bãi Gốc.

Dịch vụ - du lịch sẽ tập trung thu hút đầu tư phát triển cảng nước sâu Bãi Gốc làm cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghiệp và phát triển cảng biển Vũng Rô trở thành cảng du lịch. Đồng thời hình thành một số trung tâm logistics.

Đối với trụ cột là nông lâm nghiệp và thủy sản, tỉnh sẽ tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, bền vững.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm, đột phá phát triển gồm cải cách hành chính; huy động nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và liên kết với các tỉnh trong vùng để cùng phát triển.

Năm giải pháp thực hiện quy hoạch gồm nhóm giải pháp về huy động, sử dụng nguồn lực, thu hút vốn đầu tư; nhóm giải pháp về phát triển nguồn nhân lực; nhóm giải pháp về bảo vệ môi trường, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách liên kết phát triển; nhóm giải pháp về quản lý, kiểm soát phát triển các khu vực chức năng, phát triển đô thị và nông thôn.

Phú Yên luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư-thap-nghinh-phong-phu-yen.jpg
Trong quy hoạch, Phú Yên xác định du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Tháp Nghinh Phong, công trình mang tính biểu tượng của tỉnh Phú Yên. Ảnh: HUỲNH HẢI

. Phú Yên đã chuẩn bị những gì để hiện thực hóa quy hoạch này nhằm thu hút đầu tư, huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên?

+ Đầu tiên chúng tôi phải xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo đúng Luật Quy hoạch, thực hiện theo trình tự để trình Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời xây dựng chương trình hành động tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh. Từ đó, cụ thể hóa tiến độ triển khai các định hướng lớn gắn với nhiệm vụ cụ thể của các sở, ban ngành, địa phương để tổ chức thực hiện.

Tỉnh Phú Yên xác định bốn vùng trọng tâm để tập trung phát triển, thu hút đầu tư theo từng khu vực gắn với từng ngành, lĩnh vực.

Trong đó, khu vực phía nam tập trung phát triển công nghiệp luyện kim, lọc hóa dầu, hóa dược, các ngành năng lượng sạch, sản xuất sản phẩm gắn với công nghệ số, công nghiệp chế biến chế tạo, cảng biển, du lịch.

Khu vực TP Tuy Hòa tập trung phát triển TP Tuy Hòa là hạt nhân của tỉnh với hệ thống công viên, cây xanh, có rừng trong trung tâm TP và tập trung phát triển đô thị, dịch vụ, y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ.

Khu vực ven biển phía bắc tập trung phát triển đô thị, du lịch, kinh tế biển. Lấy thị xã Sông Cầu làm trung tâm phát triển, kết nối với TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để tập trung đầu tư Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài nhằm hướng tới phân khúc du lịch cao cấp, nghỉ dưỡng, chuyên biệt.

Khu vực phía tây tập trung phát triển các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả, cây nguyên liệu, dược liệu chất lượng cao; chăn nuôi công nghệ cao gắn với các nhà máy chế biến. Cạnh đó là phát triển mạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh.

dau-tu-phu-yen.jpg
Phú Yên xác định công nghiệp là một trong ba trụ cột tăng trưởng. Trong ảnh là KCN Hòa Hiệp, thị xã Đông Hòa.

Kết nối để chính quyền và nhà đầu tư gần nhau hơn

. Tỉnh Phú Yên có những chính sách mới gì trong thu hút đầu tư để tạo ra phát triển đột phá, thưa ông?

+ Đây là vấn đề hết sức quan trọng và Phú Yên đặc biệt quan tâm.

Trước hết, các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư được chúng tôi áp dụng đầy đủ, đúng pháp luật cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh. Hiện tỉnh đang giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu để xây dựng những chính sách đặc thù đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tôi cho rằng chính sách ưu đãi chỉ mới một phần, vấn đề là làm sao tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, công khai, minh bạch. Chính quyền luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư để thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Tỉnh Phú Yên đang tập trung cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi và giúp doanh nghiệp thay đổi cách nhìn về môi trường đầu tư của tỉnh, góp phần tạo đột phá trong thu hút đầu tư, cũng như khai thác được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

ganh-da-xep-phu-yen.jpg
Một trong những thế mạnh của Phú Yên là phát triển du lịch. Trong ảnh: Di tích Quốc gia Đặc biệt Danh thắng Gành Đá Đĩa.

. Tỉnh Phú Yên đặt kỳ vọng gì trong đợt xúc tiến đầu tư này?

+ Tỉnh rất kỳ vọng vào hội nghị công bố quy hoạch và đợt xúc tiến đầu tư lần này. Điều tôi kỳ vọng nhất là sự kết nối giữa chính quyền các cấp ở Phú Yên với nhà đầu tư được gần gũi hơn nữa, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nhiều hơn nữa.

Mặt khác, các dự án đang thực hiện dở dang do vướng quy định phải được tháo gỡ, khắc phục các khó khăn để triển khai đầu tư, sớm đi vào hoạt động. Các dự án đang ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ được nghiên cứu và cùng các nhà đầu tư triển khai.

Đặc biệt, tỉnh rất quan tâm, kỳ vọng vào một số dự án mang tính động lực, các nhà đầu tư chiến lược để từ đó tạo động lực hiệu quả hơn, lan tỏa mạnh hơn.

. Xin cảm ơn ông.

Không nói không, không nói khó...

Tỉnh Phú Yên luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các ngành, địa phương phải xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tượng phục vụ, bởi phục vụ cho doanh nghiệp chính là phục vụ cho sự phát triển của tỉnh. Do đó, chúng tôi đề ra bốn cam kết lớn trong thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Phú Yên.

Thứ nhất, tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển”. Chúng tôi luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư trong bất cứ trường hợp nào.

Thứ hai, luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài bảo đảm lợi ích, hoạt động ổn định, lâu dài, hiệu quả trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư với tinh thần cầu thị, chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành. Vướng mắc ở đâu thì giải quyết ở đó với tinh thần “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”.

Thứ ba, thường xuyên rà soát, thực hiện các giải pháp đột phát nhằm tạo ra môi trường sản xuất, kinh doanh công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh và bền vững. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, gây mất thời gian, công sức, cơ hội; tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, sản xuất...

Đọc thêm